Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thời gian làm bài thi, độ khó đề thi có được giảm theo?

13:31 | 03/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, khi giảm thời gian làm bài, số lượng câu hỏi ở từng cấp độ trong đề thi cũng sẽ giảm tương ứng, bảo đảm thời gian phù hợp để học sinh làm bài có chất lượng.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, ngày 2/6,  UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với tờ trình của Sở GD-ĐT Hà Nội về nội dung điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Cụ thể, lịch thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ được lùi xuống ngày 12/6 và 13/6. Theo đó, sáng 12/6 sẽ thi môn ngữ văn ( thời gian 90 phút) và môn ngoại ngữ ( thời gian 45 phút). Sáng 13/6 thi môn toán ( thời gian 90 phút) và môn lịch sử ( thời gian 45 phút).

Đáng chú ý, mặc dù số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là 4 môn, nhưng thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh rút ngắn lại từ 15-30 phút tuỳ từng môn thi. Hai môn Ngữ văn và Toán giảm thời gian làm bài từ 120 phút/môn còn 90 phút/môn; Môn Ngoại ngữ và Lịch sử giảm thời gian làm bài từ 60 phút còn 45 phút/môn.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng việc rút ngắn thời gian làm bài thi các môn một mặt nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm thi, một mặt giúp giảm áp lực cho thí sinh khi thực hiện quy định phòng, chống dịch.

Trước những điều chỉnh như trên nhiều thí sinh và phụ huynh đã đặt ra khoăn rằng, việc thời gian làm bài thi của các môn được rút ngắn thì số lượng câu hỏi, độ khó của đề thi có giảm?

Giải đáp về thắc mắc này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông tin như sau, do giảm tải thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi môn ngoại ngữ (không chuyên) và môn lịch sử (không chuyên) sẽ giảm xuống còn 30 câu/đề thi, giảm 10 câu so với kế hoạch ban đầu. Theo Sở GD-ĐT tuy giảm bớt số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hoá cả đề thi.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thời gian làm bài thi, độ khó đề thi có được giảm theo? - ảnh 1

Khi giảm thời gian làm bài thi, số lượng câu hỏi ở từng cấp độ trong đề thi cũng sẽ giảm tương ứng

Khẳng định thêm trên Báo Nhân dân Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Phạm Văn Đại cho rằng học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng, ông Đại cho hay, đề thi các môn năm nay sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình môn học, trong chương trình học sinh đã được học tập, ôn tập, phù hợp đối tượng dự thi.

Cụ thể hơn, ông cho biết, về cơ bản, phạm vi đề thi vẫn giữ nguyên như đã công bố là gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, không đưa vào các nội dung đã được giảm tải. Đề thi môn Ngữ văn và Toán bảo đảm bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

“Khi giảm thời gian làm bài, số lượng câu hỏi ở từng cấp độ trong đề thi cũng sẽ giảm tương ứng, bảo đảm thời gian phù hợp để học sinh làm bài có chất lượng” – ông Phạm Văn Đại nói.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội cũng vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về chông tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Theo đó, liên cơ quan trên yêu cầu các điểm thi phải phối hợp với cơ quan y tế, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước và sau mỗi buổi thi; bố trí phòng thi thông thoáng, không được sử dụng điều hòa, đánh dấu vị trí của mỗi thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi…

Các điểm thi xây dựng tình huống, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật tư, cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu. Chuẩn bị sẵn sang 1 phòng thi dự phòng và 1 phòng thi cách ly khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác.

Mỗi điểm thi phải bố trí ít nhất 5 vị trí đo thân nhiệt và phân luồng thi sinh trước khi lên phòng thi. Thí sinh sau khi đo thân nhiệt có thân nhiệt trung bình cần lên ngay phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường. Thí sinh có thân nhiệt cao hơn sẽ được bố trí thi tại phòng thi dự phòng. Thí sinh có biểu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được chuyển ngay đến khòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định. Sau mỗi buổi thi, trưởng điểm thi có phương án phân luồng để thí sinh ra về bảo đảm khoảng cách an toàn.

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, nhân viên tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống, dịch của Trung ương, thành phố và kỳ thi hực thiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

H.A

Xem thêm: Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi, phòng thi không bật điều hòa