Thiếu 1,4 triệu tấn than, nhiều nhà máy nhiệt điện phải giảm công suất

Hoàng Anh 07:54 | 31/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
4,5 triệu tấn than các nhà máy nhiệt điện được cung cấp chỉ đáp ứng 77% hợp đồng đã ký. Việc thiếu hụt 1,4 triệu tấn than khiến nhiều tổ máy nhiệt điện đã phải dừng hoạt động hoặc giảm công suất.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN vẫn đang tiếp tục có nhiều khó khăn và thiếu hụt rất lớn so với hợp đồng cung cấp than đã ký.

Cụ thể, trong quý I, tổng khối lượng than đã được cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của EVN đạt gần 4,5 triệu tấn trên tổng số 5,8 triệu tấn theo hợp đồng đã ký.

Với mức cung cấp này, lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của EVN chỉ tương ứng 77% số lượng theo hợp đồng đã ký. Như vậy, lượng than được cung cấp đã thiếu hụt gần 1,4 triệu tấn so với khối lượng trong hợp đồng.

Nhập khẩu than gặp khó, TKV chưa cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện. (Ảnh: Báo Thanh Niên)  

EVN thông tin do lượng than cung cấp thiếu và tồn kho ở mức thấp nên đến cuối tháng 3, nhiều tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống đã phải dừng hoặc giảm phát. Cụ thể, các nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, Vũng Áng 1, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 hiện chỉ đủ than vận hành 1 tổ máy ở mức 60 – 70% công suất.

Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng chỉ đủ than vận hành cho một trong 4 tổ máy. Do đó, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than do thiếu than cho sản xuất điện.

Để khắc phục những khó khăn do tình trạng thiếu than cho sản xuất điện, vừa qua các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện của EVN đã có nhiều biện pháp đồng bộ để duy trì vận hành an toàn, ổn định cho hệ thống điện quốc gia.

“Mặc dù Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc đã tăng cường khai thác than từ các mỏ trong nước và nhập khẩu than để pha trộn.

Nhưng thông tin từ hai đơn vị này cho biết tình hình cung cấp than còn tiếp tục có nhiều khó khăn trong thời gian tới. Như vậy, nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu”, EVN cho biết.

Trong thời gian tới đây vào thời điểm nắng nóng cao điểm của mùa khô năm 2022, công tác sản xuất điện từ nhiên liệu than đóng một vai trò hết sức quan trọng cho đảm bảo cung cấp điện, đặc biệt là các tháng 4, 5, 6, 7 tại khu vực miền Bắc.

Trước nguy cơ thiếu điện, EVN kêu gọi người dân và các khách hàng sử dụng điện thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như tắt các thiết bị điện không cần thiết, tránh sử dụng nhiều thiết bị điện vào các giờ cao điểm, sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ,... góp phần giảm bớt những khó khăn về nguồn điện.

Trước đó, Bộ Công Thương nhận được phản ánh của các nhà máy nhiệt điện về việc TKV và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp không đủ khối lượng than trong các tháng đầu năm 2022 theo hợp đồng đã ký dẫn đến nguy cơ phía Việt Nam phải bồi thường do ngừng máy vì thiếu nhiên liệu.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương yêu cầu hai đơn vị phải đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo đúng hợp đồng mua bán/cung cấp than đã ký, nhất là với các nhà máy nhiệt điện BOT sử dụng than trong nước để tránh xảy ra tình trạng phía Việt Nam phải bồi thường do ngừng máy vì thiếu nhiên liệu.

“Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được để thiếu than cho sản xuất điện theo cam kết tại hợp đồng mua bán/cung cấp than đã ký”, Bộ Công Thương yêu cầu.