Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần

Khả Nhân 08:11 | 24/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.

 

Thống đốc Fed Michelle Bowman. (Ảnh: Bloomberg).

Chia sẻ ở hai sự kiện mới đây, hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong năm nay, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể sẽ thực hiện nhiều hơn một đợt tăng lãi suất nữa.

Đồng thời, hai người hàm ý rằng chi phí đi vay có lẽ cần phải duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn để lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%.

Cụ thể, bà Susan Collins, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, cho biết "vẫn có khả năng” ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách.

Còn Thống đốc Michelle Bowman báo hiệu Fed có thể sẽ phải tăng lãi suất không chỉ một lần nữa. Bình luận này càng cho thấy bà là một trong những thành viên “diều hâu” nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Phát biểu tại hội thảo ngân hàng ở bang Colorado hôm 22/9, bà Bowman cho hay: “Tôi tiếp tục cho rằng Fed có thể sẽ cần phải tăng thêm lãi suất để đưa lạm phát về mức 2% một cách kịp thời”.

Kết thúc cuộc họp chính sách vào giữa tuần này, FOMC đã nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua.

Tuy nhiên, 12 trong 19 thành viên của ủy ban bày tỏ mong muốn tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay nhằm đảm bảo lạm phát tiếp tục đi xuống.

Bloomberg cho biết ở cuộc họp đó, một nhà hoạch định chính sách nhận thấy lãi suất sẽ đạt đỉnh trên 6% vào năm tới, trong khi các quan chức khác dự kiến sẽ có ít đợt giảm lãi suất hơn so với dự báo hồi tháng 6.

 

Bình luận của Thống đốc Bowman cho thấy bà là quan chức dự kiến lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức cao nhất.

Bà Bowman nói, dù Fed đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực, chi phí năng lượng đi lên có thể cản trở nỗ lực đưa lạm phát về mức 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

“Tôi thấy rủi ro không dứt là giá năng lượng có thể tăng cao hơn nữa và đảo ngược một số tiến bộ mà chúng ta đã thấy trên mặt trận chống lạm phát trong những tháng gần đây”, vị thống đốc lưu ý.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 0,2% so với tháng liền trước vào tháng 7. Đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ cuối năm 2020.

PCEPI lõi, không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, cũng nhích 0,2% so với tháng trước. Đây là tháng thứ hai liên tiếp mà chỉ số này tăng 0,2%, cho thấy những thành công bước đầu của Fed trong việc kiềm chế áp lực giá.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ nhận được dữ liệu lạm phát mới nhất - PCEPI tháng 8 - vào ngày 29/9 tới.

Cũng tại Colorado, bà Bowman còn lưu ý rằng chính sách tiền tệ dường như ít tác động đến hoạt động cho vay hơn dự kiến của Fed.

“Bất chấp việc các tiêu chuẩn cho vay của hệ thống ngân hàng đã siết chặt hơn, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy tín dụng trong nền kinh tế đã thu hẹp đáng kể...”, bà bày tỏ.

Ở một sự kiện khác, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco là bà Mary Daly cho biết mình chưa sẵn sàng tuyên bố chiến thắng và ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cam kết sẽ khống chế áp lực giá một cách “nhẹ nhàng nhất có thể”.

“Fed chưa thể hài lòng” cho đến khi các quan chức có thêm niềm tin rằng giá cả trong nền kinh tế đang ổn định trở lại, bà Daly nhấn mạnh hôm 22/9.

Bà Daly, người không có quyền bỏ phiếu tại FOMC năm nay, cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách quyết định giữ nguyên lãi suất là để “có thêm thời gian để thu thập những thông tin cần thiết”.