Thủ tục làm hợp đồng thuê nhà người thuê nên biết để tránh bị lừa đảo

19:39 | 23/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi thuê nhà, không ít người thuê lần đầu lo ngại bị lừa đảo, ngụy tạo giấy tờ khiến người thuê gặp nhiều rủi ro, thiệt hại. Do đó, việc nắm rõ thủ tục, giấy tờ khi thuê nhà là điều mà người thuê nên lưu ý.
Chị Thu Trang cho hay, chị mới lên thành phố, dự định sẽ thuê nhà để ở lâu dài, vừa để định cư vừa để tiện việc đi làm. Tuy nhiên, chị khá lo lắng vì đây là lần đầu tiên chị thuê nhà, chưa có kinh nghiệm nên sợ bị kẻ gian lừa đảo. Chị Trang thắc mắc những thủ tục, giấy tờ chị cần chuẩn bị là gì để làm hợp đồng thuê nhà.
 
Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hợp đồng thuê nhà
 
Luật sư Phạm Thanh Hữu (đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, để tránh bị kẻ gian lừa đảo khi thuê nhà hoặc bị làm hợp đồng cho thuê bất lợi, chị Trang cần tìm hiểu kỹ thông tin về căn nhà dự định thuê cũng như người cho thuê. Chị có thể tham khảo chất lượng nhà, xem căn hộ có bị thế chấp hay ngăn chặn không, bị hỏng hóc, ngập dột gì không, người thuê trước là ai, tình hình an ninh, trật tự tại khu vực xung quanh... Về việc này, khi đến xem nhà cho thuê, chị Trang có thể hỏi thăm hàng xóm, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội,...
 
Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hợp đồng thuê nhà
 
Khi quyết định đặt cọc tiền để thuê nhà, chị Trang cần yêu cầu chủ nhà cung cấp những loại giấy tờ sau, nhằm tránh bị kẻ gian lừa đảo, giả danh chủ nhà để cho thuê. Chủ nhà cho thuê cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,... Trong trường hợp người cho thuê nói rằng được chủ nhà ủy quyền, chị Trang cần phải kiểm tra tính xác thực của giấy ủy quyền.
 
Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hợp đồng thuê nhà
 
Bên cạnh đó, người cho thuê cần có giấy tờ nhà như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại căn nhà đang cho thuê. Nếu chị Trang thuê căn hộ chung cư mà chưa có sổ đỏ, sổ hồng, chị có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp Hợp đồng mua bán căn hộ. Việc làm hợp đồng thuê nhà là cần thiết, đặc biệt trong trường hợp chị Trang lần đầu có ý định thuê nhà, chưa nắm rõ các thủ tục.
 
Luật sư cũng tư vấn, theo khoản 2 điều 122 Luật Nhà ở 2014, hiện pháp luật không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ở. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cũng như tránh việc bị lừa đảo, chị Trang có thể tới Văn phòng công chứng và công chứng hợp đồng thuê nhà, đồng thời đề nghị công chứng viên kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ tùy thân của chủ nhà cho thuê, giấy tờ nhà nhằm hạn chế rủi ro. Đây cũng là bằng chứng trong trường hợp xảy ra tranh chấp, tuyệt đối tránh trường hợp quá tin tưởng nhau mà thuê nhà bằng "hợp đồng miệng" không có chứng thực, dễ xảy ra rủi ro hoặc vấn đề pháp lý về lâu dài.
 
 
 
Tùng Lâm (t/h)