Thủ tướng cho phép Hà Nội, Hải Phòng mua vaccine theo phương thức xã hội hoá

22:13 | 25/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước đề xuất của Hà Nội, Hải Phòng về việc mua vaccine theo phương thức xã hội hóa, Thủ tướng đồng ý cho phép thực hiện, đồng thời yêu cầu triển khai tiêm vaccine cho người dân đảm bảo công bằng, minh bạch.
Với đề xuất của một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng về việc mua vaccine theo phương thức xã hội hóa, Thủ tướng đồng ý cho các địa phương này thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời giao Bộ Y tế hướng dẫn kịp thời, cụ thể về việc này cho địa phương.
 
Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì khẩn trương hoàn chỉnh, trình dự thảo nghị quyết của Chính phủ về việc mua, sử dụng vaccine COVID-19 để Chính phủ ban hành. Bộ sẽ làm đầu mối thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vaccine COVID-19; có phương án phù hợp, không để xảy ra ách tắc về thủ tục và tiếp nhận nguồn từ nước ngoài.
 
Thủ tướng cho phép Hà Nội, Hải Phòng mua vaccine Lô hàng 117.600 liều vaccine COVID-19 đầu tiên vừa về Việt Nam
 
Bộ Y tế nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thúc đẩy đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại Hải Dương, Hải Phòng và sớm xử lý dứt điểm các ổ dịch hiện có.
 
Đây là những nội dung được nêu trong thông báo 31 do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 24/2.
 
Trong thông báo còn nêu rõ: “Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vắc xin bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng".
 
Cũng tại cuộc họp hôm qua, bà Nguyễn Thị Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết tỉnh vừa có kiến nghị với Chính phủ về việc HĐND tỉnh có nghị quyết để dành 530 tỉ đồng xin đóng góp với Chính phủ để lo vaccine cho người dân trên toàn quốc, trong đó có các lực lượng ưu tiên.
 
Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đề nghị cùng với việc thực hiện bản đồ an toàn cho các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh, cần mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm vaccine.
 
Theo GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, trong năm 2021, Bộ Y tế bảo đảm sẽ cung cấp 90 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Việt Nam.
 
Bộ trưởng Y tế cho hay, hiện nay vaccine có các nguồn sau:
 
Đầu tiên, nguồn của COVAX Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.
 
Thứ hai, nguồn vaccine của AstraZeneca. Ngày 23/2 Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vaccine này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Hôm nay và ngày mai, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vaccine theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vaccine.
 
Thứ ba, là nguồn vaccine của Pfizer. Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vaccine này.
 
Thứ tư, đối với vaccine Sputnik V của Nga, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vaccine của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.
 
Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.
 
H.A