Thủ tướng ra công điện hỏa tốc yêu cầu khôi phục vận tải

Hà Lan 19:49 | 10/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương điều chỉnh và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, từng bước khôi phục hoạt động vận tải hành khách một cách thận trọng, an toàn, hiệu quả.

Ngày 10/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện hỏa tốc gửi Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, việc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách trong tình hình hiện nay có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vừa bảo đảm phục hồi sản xuất kinh doanh, nhu cầu đi lại của người dân, vừa bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Việc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách trong tình hình hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. (Ảnh minh họa)

Để từng bước khôi phục hoạt động vận tải hành khách một cách thận trọng, an toàn, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khôi phục vận tải hành khách bằng đường hàng không đã được Chính phủ chỉ đạo tại Thông báo số 263/TB-VPCP ngày 8/10/2021.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo nêu trên cũng như chưa thực hiện đúng các quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế và nhu cầu đi lại của người dân, giao Bộ GTVT căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chậm nhất 3 ngày kể từ ngày ban hành công điện này, phải ban hành quy định, hướng dẫn và triển khai hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ trên toàn quốc bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

"Yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế", công điện của Thủ tướng nêu.

Trước đó, tại Thông báo số 263, Thủ tướng đồng ý thí điểm mở dần các chuyến bay nội địa từ ngày 10/10 tới ngày 20/10.

Theo kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10 đến 20/10/2021 với 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày), gồm 10 chuyến khứ hồi từ TP HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến khứ hồi từ Đà Nẵng và 3 chuyến khứ hồi từ Thanh Hóa.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa trong nước chiều ngày 8/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, “việc khôi phục các chuyến bay rất là cần thiết” để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Bên cạnh yêu cầu Bộ GTVT phải tuân thủ tuyệt đối quy trình, tiêu chuẩn khai thác hàng không, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc lại yêu cầu các địa phương thống nhất triển khai, trong đó, phải chủ động, có đầu mối để tiếp nhận thông tin các chuyến bay, lượng hành khách về địa phương mình trong ngày, từ đó, triển khai đến cấp cơ sở để thực hiện quản lý theo quy định…

 

Thiếu “giấy thông hành vaccine” sẽ khó khôi phục vận tải thủy

Hiện nay, doanh nghiệp và người dân làm nghề vận tải thủy đã và đang chuẩn bị cho việc nhanh chóng tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa, hành khách của nền kinh tế khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế. Các điều kiện đã sẵn sàng như: Đội phương tiện, hệ thống cảng, bến thủy và thuyền viên, nhân viên trực tiếp tham gia hoạt động vận tải, xếp dỡ hàng hóa; nguồn hàng vận chuyển đang chờ, đặc biệt là hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, xuất khẩu và cung cấp ra thị trường nội địa.

Dù vậy, điều kiện rất quan trọng để khôi phục vận tải thủy là “giấy thông hành vaccine” cho lực lượng lao động đường thủy lại chưa thể đáp ứng. Đến nay, một số địa phương như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Quảng Ninh, Tiền Giang... đã chích ngừa vaccine mũi 1 cho cán bộ, thuyền viên, công nhân ngành đường thủy đạt 100% theo chương trình bao phủ tiêm cho người dân tại địa phương. Song nhiều địa phương như Hải Phòng Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Ninh Bình và khu vực phía Nam có tỷ lệ tiêm ngừa mũi 1 chỉ đạt khoảng 20-25%, có tỉnh còn ít hơn. Số lượng đã tiêm mũi 2 chỉ chiến khoảng 10 - 15% .

Việc thiếu "giấy thông hành vaccine” sẽ gây khó khăn lớn cho ngành vận tải đường thủy trong việc sớm tham gia vào nhiệm vụ “thích nghi - an toàn” sớm để sản xuất, khôi phục phát triển kinh tế nhanh.