Luật sư của ông Blairs nói gì về hồ sơ Pandora khi vợ chồng cựu thủ tướng bị gọi tên

08:00 | 09/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cặp đôi không phải trả thuế sau khi mua một căn nhà phố ở Marylebone từ một công ty nước ngoài. Họ khẳng định hiện họ đã chuyển quyền sở hữu vào trong nước và sẽ phải chịu trách nhiệm cao hơn nữa về thuế lợi tức tức vốn

Tony và Cherie Blair đã không phải trả 312.000 bảng Anh khi mua một căn nhà phố ở London từ một công ty nước ngoài, một tài liệu toàn cầu đã tiết lộ.

Cựu Thủ tướng và vợ của ông đã tức giận phủ nhận hành vi sai trái sau khi các thỏa thuận tài chính của họ xuất hiện trong Pandora Papers.

Bộ nhớ cache bao gồm gần 12 triệu tệp, được điều tra bởi BBC Panorama và Guardian, được cho là bao gồm các hoạt động của khoảng 35 nhà lãnh đạo thế giới đương nhiệm hoặc cựu lãnh đạo thế giới, hơn 300 quan chức nhà nước và 100 tỷ phú.

Nó làm sáng tỏ việc Blairs ’mua một căn nhà phố trị giá 6,45 triệu bảng Anh ở phố Harcourt, London vào năm 2017, mà bà Blair đã sử dụng làm văn phòng cho công ty pháp lý Omina Strategy của mình.

Thông thường, một giao dịch mua thương mại một bất động sản trị giá 6,45 triệu bảng Anh sẽ có nghĩa vụ thuế khoảng 312.000 bảng Anh.

Nhưng không có hóa đơn phát sinh do thay vì bán căn nhà phố, công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh sở hữu nó - Romanstone International Limited - đã chuyển sang quyền kiểm soát của Blairs.

Blairs nhanh chóng đóng cửa công ty nước ngoài sở hữu căn nhà phố, và căn nhà phố hiện thuộc sở hữu của một công ty ở Anh mà ông và bà Blair cùng sở hữu.

Không có  bất kỳ quy tắc hoặc luật nào đã bị phá vỡ. Người phát ngôn của cặp đôi khẳng định Blairs “không liên quan gì” đến quyết định sử dụng một công ty nước ngoài, đó là sự lựa chọn của người bán.

Người phát ngôn nói thêm: “Vì giao dịch mua là của một công ty, nên không người mua nào phải trả thuế tem của Vương quốc Anh cho giao dịch đó.

“Bởi vì Blairs sau đó đã cho công ty hồi hương và đưa nó vào lãnh thổ, họ phải chịu trách nhiệm về tiền lãi vốn và các khoản thuế khác đối với việc bán lại tài sản sẽ vượt đáng kể so với bất kỳ loại thuế đóng dấu nào”.

Robert Palmer từ nhóm vận động Tax Justice UK nói với Panorama: “Điều này vẽ lên một phần trông không tuyệt vời bởi vì hầu hết mọi người không thể làm điều tương tự.

"Ngay cả khi những gì Blairs đã làm là hoàn toàn hợp pháp, đối với cả trong thế giới kinh doanh, thì theo bản năng, nó cảm thấy thực sự không công bằng vì họ đã có được một lợi thế, một lợi thế tiềm năng mà phần còn lại của chúng ta không có."

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết HM Revenue and Customs sẽ kiểm tra các giấy tờ Pandora bị rò rỉ.

Khi được hỏi liệu anh ấy có bao giờ được hưởng lợi từ một thỏa thuận ở nước ngoài hay không, anh ấy nói với Sky News: "Không. Tôi chưa từng thấy những điều này qua đêm và tôi luôn khó bình luận về chúng một cách cụ thể vì chúng chỉ nổi lên, và tất nhiên HMRC sẽ xem xét những điều đó để xem liệu chúng tôi có thể học được gì hay không. "

Hồ sơ đăng ký tài chính và đất đai xác nhận ngôi nhà phố Harcourt Street hiện thuộc sở hữu của Harcourt Ventures Ltd, một công ty ở Anh với quyền sở hữu được chia theo tỷ lệ 50/50 giữa ông và bà Blair.

Các tài khoản của Harcourt Ventures xác nhận rằng công ty đã mua lại 100% cổ phần của công ty nước ngoài Romanstone vào năm 2017/18 và nó đã bị giải thể trong cùng năm.

Người phát ngôn của cặp đôi cho biết: “The Blairs lẽ ra không nên bị lôi kéo vào một câu chuyện về những bí mật 'ẩn giấu' của các Thủ tướng, v.v ... The Blairs đã mua lại cơ sở được đề cập cho việc kinh doanh hợp pháp và thành lập Cherie Blair một cách bình thường thông qua bất động sản có uy tín. các đại lý. Các giao dịch đều được đăng ký công khai.

"Nhà cung cấp là một công ty nước ngoài. Blairs không liên quan gì đến công ty ban đầu cũng như những người đứng sau nó.

"Nhà cung cấp đã bán công ty không phải tài sản - một lần nữa, Blairs không có gì để [phải] quyết định."

Người phát ngôn tiếp tục: “Đối với hồ sơ, Blairs đóng thuế đầy đủ cho tất cả các khoản thu nhập của họ. Và chưa bao giờ sử dụng các kế hoạch nước ngoài để che giấu giao dịch hoặc trốn thuế.

“Chúng tôi đã tranh cãi với Panorama và Guardian trong vài tuần.

"Ban đầu, họ đến gặp chúng tôi với một bộ 25 câu hỏi chi tiết, tất cả đều dựa trên giả định sai lầm rằng chúng tôi đã xây dựng một kế hoạch tránh thuế ở nước ngoài với người đứng sau người bán tài sản ở nước ngoài.

"Khi câu chuyện này sụp đổ bởi vì như luật sư và kế toán của chúng tôi đã nói rõ rằng không có sự thật nào về nó và cách thức bán hàng được xác định bởi g của nhà cung cấp mà chúng tôi không hề liên quan, thì họ đã cố gắng nói bóng gió về hành vi sai trái có thể là trốn tránh nghĩa vụ thuế, một điều hoàn toàn không công bằng. "

Đạt Phạm- theo Mirror UK