Thực hư chuyện ông Trump muốn thành lập đảng chính trị mới?

12:05 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo giới thạo tin Mỹ, ông Trump đang bàn bạc với các trợ lý cùng những người thân tín về việc thành lập đảng chính trị mới mang tên "Đảng Yêu nước".
Tờ The Wall Street Journal ngày 20/1 dẫn lại các nguồn thạo tin cho biết, ông Trump đang thảo luận cùng một số phụ tá và những người thân tín về việc thành lập một đảng chính trị mới có tên "Đảng Yêu nước".
 
Được biết, việc này diễn ra từ tuần trước với nỗ lực tiếp tục vận dụng sức ảnh hưởng của ông Trump sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống. 
 
Theo nhận định của Wall Street Journal, việc thành lập một đảng mới cần phải có khoản đầu tư đáng kể. Vấn đề này không hề khó với ông Trump, không những thế ông còn đang có một lượng lớn những người ủng hộ, là những người không tham gia vào chính trường của đảng Cộng hòa trước chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.
 
Ông Trump muốn thành lập đảng chính trị mới? 
Ảnh: Reuters
 
Liên quan đến vấn đề này, CNN cũng dẫn lời một cố vấn cấp cao của ông Trump xác nhận, ông đã lên ý tưởng thành lập một đảng chính trị mới trong những ngày gần đây nhưng cho rằng đây là ý tưởng không nghiêm túc; trong khi một cố vấn khác của Nhà Trắng cho rằng đây là chuyện 'không đâu vào đâu'. 
 
Những ngày gần đây, mối quan hệ của ông Trump cùng một số lãnh đạo đảng Cộng hòa ngày càng căng thẳng, nhất là sau vụ kêu gọi đảo ngược kết quả bầu cử và biểu tình bảo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Mới đây, Mitch McConnell - lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã lên tiếng cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 vừa qua. 

Tuy nhiên, bất chấp điều này, các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ đông đảo từ các cử tri đảng Cộng hòa. 
 
Tại Mỹ, các đảng khác (ngoại trừ 2 đảng lớn là Dân chủ và Cộng hòa) đều không thu hút đủ sự ủng hộ để có thể đóng vai trò trong các cuộc bầu cử toàn quốc. Do đó, việc thành lập đảng mới của ông Trump có thể bị đảng Cộng hòa phản đối do lo ngại một bộ phận người ủng hộ đảng sẽ bị giảm bớt.

Trước đó, trong thông điệp chia tay trước khi chính thức hết nhiệm kỳ, ông Trump đã liệt kê hàng loạt công lao 'vĩ đại' của mình' và thề rằng, phong trào của mình sẽ tiếp tục. Trước tin đồn ông Trump dự định thành lập đảng mới, Nhà Trắng từ chối bình luận.

Tiểu Long