Thức thời như Jezz Bezos, khoản đầu tư 10 năm trước sắp hưởng lợi từ vụ IPO tỷ USD của Airbnb

10:26 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty khởi nghiệp về dịch vụ cho thuê phòng Airbnb dự kiến sẽ thu về khoản vốn kêu gọi đầu tư lên tới 3 tỷ USD trong thương vụ IPO.
Các nguồn tin cho biết, Airbnb đã tiết lộ công khai các tài liệu cho đợt IPO của mình vào tháng 11, sau đó sẽ IPO vào tháng 12. Tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng mốc thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường, đặc biệt là những biến động đến từ cuộc bầu cử. 
 
Thức thời như Jezz Bezos, khoản đầu tư 10 năm trước sắp hưởng lợi từ vụ IPO tỷ USD của Airbnb - ảnh 1
 
Theo đó, Airbnb dự kiến sẽ thu về khoản vốn kêu gọi đầu tư lên tới 3 tỷ USD trong thương vụ IPO. Như vậy mức định giá của công ty sẽ được đẩy lên hơn 30 triệu USD trước khi năm 2020 kết thúc.
 
Theo dữ liệu của PitchBook, CEO Amazon đã đầu tư vào Airbnb lần lượt vào năm 2010 và 2011. Ông chủ Amazon bỏ ra 119 triệu đô la tài trợ cho Airbnb, cùng với sự đầu tư từ Ashton Kutcher's A-Grade Investments, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và Greylock Partners.
 
Khi được hỏi Jeff Bezos sẽ thu về bao nhiêu lợi nhuận sau thương vụ IPO lần này thì người phát ngôn của Bezos Expeditions đã không trả lời về khoản đầu tư Airbnb của họ.
 
Được biết, tài sản của Bezos đến từ cổ phần của ông tại Amazon. Bezos sở hữu khoảng 11% cổ phần của gã khổng lồ thương mại điện tử mà ông thành lập năm 1994, theo Bloomberg.
 
Ngoài cổ phần đáng kể trên Amazon, Jeff Bezos còn là một nhà đầu tư giàu có, với các khoản đầu tư ban đầu vào Google, Uber và Twitter.
 
Việc thúc đẩy phát hành cổ phiếu và sự gia tăng trong mức định giá một lần nữa nhấn mạnh sự phục hồi mạnh mẽ của Airbnb từ đầu năm đến nay khi công ty vẫn bảo đảm nguồn vốn khẩn cấp từ các nhà đầu tư, bất chấp triển vọng u ám của ngành du lịch.
 
CEO Airbnb Brian Chesky ban đầu muốn IPO vào tháng 3 nhưng kế hoạch đã bị phá vỡ bởi COVID-19. Đến tháng 4, Cheskey phải đối mặt với các booking (đặt chỗ) hủy lên tới 1 tỷ USD. 
 
Việc cấm du lịch và phong tỏa đã khiến những booking được đặt sụt giảm tới 90% và Airbnb phải cắt giảm 25% lực lượng lao động để nỗ lực sinh tồn. Những website du lịch khác như TripAdvisor và Booking Holdings cũng gặp khó khăn tương tự và họ buộc phải giảm hàng nghìn việc làm.
 
Airbnb là một trong những thương vụ niêm yết lớn nhất và được chờ đợi nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay bên cạnh các "bom tấn" IPO khác như Warner Music Group, công ty phân tích dữ liệu Palantir Technologies và công ty kho dữ liệu Snowflake.
 
Việc thúc đẩy phát hành cổ phiếu và sự gia tăng trong mức định giá một lần nữa nhấn mạnh sự phục hồi mạnh mẽ của Airbnb từ đầu năm đến nay khi công ty vẫn bảo đảm nguồn vốn khẩn cấp từ các nhà đầu tư, bất chấp triển vọng u ám của ngành du lịch.
 
Tính tới tháng 5/2020, Airbnb đã hồi phục phần nào. Số lượng đêm được book tại Mỹ từ 17/5 đến 3/6 lớn hơn cùng kỳ năm trước khi người dân thành phố tận dụng chính sách làm việc tại nhà và tìm thuê chỗ ở mới. Tính tới 17/7, số lượng booking của Airbnb đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước tại Mỹ.
 
 
Mỹ Duyên