Thuế quan và hạn chế thương mại sẽ không phải là trọng tâm của cuộc đàm phán Mỹ-Trung sắp tới

11:08 | 14/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Jake Sullivan cho biết thuế quan và các lệnh hạn chế xuất khẩu sẽ không được ưu tiên trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung dự kiến diễn ra vào tuần tới.
"Đây là nỗ lực của chúng tôi để thông báo rõ ràng với chính phủ Trung Quốc về dự định của Hoa Kỳ định tiến hành ở cấp chiến lược, chúng tôi biết lợi ích và giá trị cơ bản của chúng tôi là gì, và mối quan tâm của chúng tôi với các hoạt động của họ là gì", ông Sullivan tuyên bố tại một cuộc họp báo tại nhà Trắng hôm 12/3.
 
"Tôi không mong đợi thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ trở thành chủ đề chính của đối thoại vào tuần tới", ông nói thêm.
 
Ông Jake Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có một cuộc gặp trực tiếp với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì vào ngày 18/3 tại Anchorage, Alaska.
 
Thuế quan không phải là trọng tâm của cuộc đàm phán Mỹ-Trung
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan
 
Tại buổi điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Blinken mô tả cuộc gặp này là “một cơ hội quan trọng, để nói ra một cách rất thẳng thắn rằng Hoa Kỳ có nhiều lo ngại về các hành động và hành vi của Bắc Kinh đang thách thức an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của Hoa Kỳ. Các quốc gia và đồng minh của chúng tôi ”. Ông Blinken nói.
 
Cuộc đàm phán này dự kiến ​​sẽ sẽ xoay quanh một số chủ đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề về Hồng Kông.
 
Trong khi Tổng thống Biden cho biết ông sẽ làm việc với Bắc Kinh trong các lĩnh vực có lợi ích chung, nhưng ông sẽ duy trì áp lực đối với Trung Quốc về các cáo buộc vi phạm nhân quyền.
 
Những tuyên bố của ông Sullivan đã thấy sự thay đổi rõ rệt trong chiến lược của chính quyền ông Biden so với chiến lược của chính quyền ông Trump.
 
Chad Bown, một thành viên tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, đã đưa ra một phân tích vào tháng 1 cho thấy việc mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc vào năm ngoái đã giảm 42% so với cam kết trong thỏa thuận Bắc Kinh đã ký với Mỹ vào đầu năm ngoái.
 
Theo thoả thuận Bắc Kinh sẽ mua từ Mỹ ít nhất 32 tỉ USD hàng nông sản trong vòng 2 năm; hơn 52 tỉ USD các sản phẩm năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng và nhiên liệu hóa dầu từ Mỹ; gần 40 tỉ USD các dịch vụ, bao gồm dịch vụ tài chính và khoảng 77,7 tỉ USD các hàng hóa công nghiệp Mỹ.
 
Tất cả các biện pháp an ninh quốc gia đượt đặt ra dưới thời ông Trump, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, hiện đang được chính quyền ông Biden xem xét.
 
H.A (Theo Sputnik)