Thuốc điều trị COVID-19 của Việt Nam có gì đặc biệt?

14:46 10/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tác dụng ức chế sự của virus và không xuất hiện biến chứng bất thường là những kết quả ghi nhận được của thuốc điều trị COVID-19 Vipderver sau khi thử nghiệm trên loài thỏ.

Sáng ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có buổi Họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19

Thuốc có tên Vipderver, được bào chế theo hướng y học cổ truyền được PGS.TS Lê Quang Huấn và cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu. 

Loại thuốc đặc trị COVID-19 này có nguồn gốc hoàn toàn từ các dược liệu tại Việt Nam. Ông Huấn và cộng sự đã phải lựa chọn thuốc có nguồn gốc dược liệu dồi dào ở Việt Nam. Nếu sử dụng dược liệu có hoạt tính mạnh nhưng khan hiếm thì khó thực hiện sản xuất đại trà. 

Thuốc điều trị COVID-19 của Việt Nam có gì đặc biệt? - ảnh 1

Ảnh: Báo Dân trí

Tại buổi họp báo, nhóm nghiên cứu cho biết sàng lọc các hoạt chất chính và xác định tạo được tổ hợp trong các thảo dược có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của SARS-CoV-2 nhằm bào chế loại thuốc này. 

Đồng thời, các chuyên gia cũng thông tin về các cơ chế của Vipderver:

- Ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ.

- Ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào (đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ.

- Kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Hiện thuốc đã trải qua quá trình thử nghiệm trên loài thỏ. Kết quả đã cho thấy thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Thuốc cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật. 

Sau khi thỏ được cho thử nghiệm uống hỗn dịch mẫu thử liên tục trong 28 ngày với 2 mức liều là 0,378 viên/kg thỏ/ngày (tương ứng với mức liều tối đa dùng cho người là 6 viên/người/ngày) và 1,133 viên/kg thỏ/ngày (cao gấp 3 lần so với liều dùng tối đa ngoại suy từ liều dùng của người), mẫu thử không ảnh hưởng đến cân nặng, thể trạng, vận động của thỏ thí nghiệm. 

Các con thỏ đều tăng cân  Không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm thử và nhóm chứng về cân nặng của thỏ ở trước, giữa và sau thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu cũng không nhận thấy bất thường ở các tổ chức nội tạng của thỏ thí nghiệm khi quan sát đại thể cũng như tổn thương mô bệnh học của gan, thận và phổi khi quan sát vi thể ở các nhóm thử và nhóm chứng. 

Thử nghiệm cũng thu được kết quả khả quan với khả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ virus cho kết quả xét nghiệm dương tính (F0). 

Về khả năng tăng cường miễn dịch, Vipdervir được sử dụng với liều lường và thời gian nhất định đã cho thấy xu hướng kích thích miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Như vậy, các nhà khoa học đã kết luận được thuốc Vipdervir chứa đựng những hoạt chất tác dụng theo các cơ chế: Phong tỏa Spike-S của SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; Ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của SARS-CoV-2; Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh.

Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động, qua đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19.

Tại cuộc họp ngày 7/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 được sử dụng thuốc Vipdervir.

Nhóm nghiên cứu đang xây dựng quy trình tạo viên nén trên cơ sở các thảo dược Việt Nam (đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển), đảm bảo khả năng sản xuất, chạy đua với thời gian để phục vụ công tác phòng chống COVID-19 đang hết sức căng thẳng hiện nay.

 H.S