Thương vụ Twitter dậm chân tại chỗ, tỷ phú Elon Musk chỉ ra 3 'vật cản'

Lê Thị Xuân Phương 07:00 | 22/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Elon Musk cho biết có 3 trở ngại chính cần vượt qua trước khi ông hoàn tất việc mua Twitter của mình.

Tỷ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, một thương vụ thâu tóm được cho là có tác động lớn đến giới truyền thông mạng xã hội. Thương vụ này xuất phát từ quan điểm gây tranh cãi của CEO Tesla và SpaceX về kiểm duyệt nội dung và tự do ngôn luận trên Twitter.

Nhưng số phận của thỏa thuận này đã trở nên không chắc chắn trong những tuần gần đây sau khi ông Musk đột ngột ngừng thương vụ lý do lo ngại về số lượng tài khoản giả trên nền tảng Twitter. Vị tỷ phú có thể phải trả khoản phí trị giá 1 tỷ USD do phá vỡ thỏa thuận và thậm chí có thể bị kiện.

Phát biểu tại một sự kiện do Bloomberg tổ chức hôm thứ 20/6, tỷ phú Elon Musk cho biết có một số vấn đề tồn đọng cần giải quyết trước khi ông có thể tiếp tục với việc tiếp quản Twitter.

Làm rõ lượng tài khoản giả mạo

Những nỗ lực nhằm thao túng các nền tảng mạng xã hội bằng tài khoản và bot giả mạo không phải là điều mới, nhưng Elon Musk cho biết ông muốn Twitter đưa ra con số người dùng chính chủ rõ ràng hơn.

Các công bố từ Twitter cho thấy số lượng tài khoản giả mạo hoặc thư rác chiếm ít hơn 5% trong số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền trên nền tảng. Elon Musk tỏ ra nghi ngờ với con số này. Vào hôm 20/6, vị tỷ phú nói rằng đó không phải là trải nghiệm của tất cả mọi người khi sử dụng Twitter.

“Đó là một vấn đề quan trọng và chúng tôi vẫn đang chờ một giải pháp”, ông nói.

Tuần trước, Bret Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị độc lập của Twitter, cho biết ban lãnh đạo công ty vẫn “cam kết thực hiện thương vụ theo các điều khoản đã thỏa thuận”.

Vốn vay để thực hiện thương vụ 

Theo Elon Musk, rào cản lớn thứ hai đối với ông trong thương vụ Twitter là khoản vay cần thiết để thực hiện thỏa thuận mua lại này. Vào tháng 5, Elon Musk đã cam kết trả 33,5 tỷ USD tiền mặt cho Twitter. Ông cũng nhận được 7,1 tỷ USD cam kết tài trợ vốn cổ phần từ các nhà đầu tư bao gồm người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison và sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

CEO Tesla cho biết phần còn lại của khoản tiền sẽ là các khoản vay ngân hàng. Nhưng quá trình vay vốn sẽ diễn ra như thế nào vẫn chưa được làm rõ. Mặc dù là người đàn ông giàu nhất thế giới, nhưng phần lớn tài sản của Elon Musk gắn liền với cổ phiếu Tesla. Ông đã bán và cầm cố hàng tỷ cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. 

Sự chấp thuận của cổ đông

Rào cản cuối cùng để Elon Musk đạt được thương vụ là sự chấp thuận từ các cổ đông của Twitter. Các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về thương vụ này vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Đến bây giờ vẫn chưa chắc liệu ông Musk có nhận được đủ sự ủng hộ của cổ đông cho việc mua lại Twitter hay không.  Trong khi đó, tháng trước, một số cổ đông của Twitter đã kiện Elon Musk và công ty vì đã gây ra sự hỗn loạn trong xử lý quy trình.