Tiềm lực của nhà thầu thi công dự án nhà máy rác 1.700 tỷ tại TT-Huế thế nào?

08:00 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đến nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành và bàn giao mặt bằng, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các chuyên gia nước ngoài không thể nhập cảnh, một số thủ tục, hồ sơ có chậm hơn so với dự kiến.

Sớm hoàn tất thủ tục tiến hành thi công

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) có quy mô diện tích khu quy hoạch khoảng 11,234ha; công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt khoảng 600 tấn/ngày đêm; tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Dự án được triển khai xây dựng tại Khu xử lý chất thải rắn tập trung Phú Sơn do Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB Thừa Thiên - Huế làm Chủ đầu tư, Công ty China Everbright International Limited (Hong Kong) trúng thầu thi công.

Mô hình nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn

Theo thiết kế, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi đa cấp và phát điện đảm bảo tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Theo kế hoạch, dự án được khởi công xây dựng năm 2020 và đưa vào vận hành xử lý từ năm 2021.

Hiện tại, dự án vẫn chưa được triển khai khởi công xây dựng như dự kiến vì vướng mắc một số tồn tại.

Theo đại diện chủ đầu tư, đến nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các chuyên gia nước ngoài không thể nhập cảnh, một số thủ tục, hồ sơ có chậm hơn so với dự kiến.

Trước thực trạng trên, ngày 25/8/2021 vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn là nhà máy xử lý rác thải tập trung hiện đại của tỉnh; vì vậy việc triển khai xây dựng phải được triển khai đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đạt yêu cầu kỹ thuật công nghệ cao về xử lý chất thải rắn và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Trước những nhu cầu cấp bách về xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay, dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn phải sớm được triển khai thi công để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường cũng như hạn chế ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo chủ đầu tư cần sớm hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án.

Khả năng tài chính “khủng” của nhà thầu thi công

Công ty trúng thầu China Everbright International Limited có trụ sở chính tại phòng 2703, tầng 27, Trung tâm tài chính Far East, số 16 đường Harcourt, Hong Kong; văn phòng đại diện tại phòng 909, tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

China Everbright International Limited là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư công nghiệp của Tập đoàn Everbright.

China Everbright Group Ltd. (Everbright Group), được thành lập tại Hồng Kông vào tháng 5 năm 1983 với tư cách là một doanh nghiệp đi đầu trong quá trình cải cách và mở cửa của Trung Quốc từ sớm, và là người tiên phong quan trọng trong mô hình hoạt động kinh doanh của tập đoàn tài chính mới nổi của đất nước.

Tập đoàn Everbright đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng nền kinh tế Trung Quốc cũng như quá trình cải cách và mở cửa đất nước qua đó đạt được tiến bộ đáng kể về hoạt động và uy tín thương hiệu.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đã thiết lập thành công các mảng kinh doanh và mở rộng hoạt động ra nước ngoài. Nó đã phát triển thành một nhóm nắm giữ tài chính lớn, không chỉ bao gồm các phân khúc kinh doanh tài chính tập trung vào một số lĩnh vực, bao gồm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quản lý tài sản… mà cả các doanh nghiệp công nghiệp về sinh thái, quản lý môi trường, năng lượng mới, du lịch văn hóa và chăm sóc y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn đã bảo đảm 363 dự án bảo vệ môi trường, với tổng vốn đầu tư hơn 15.6 tỷ USD.

Everbright International hiện được liệt kê trên Bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và có hai công ty con được niêm yết: China Everbright Water Limited và China Everbright Greentech Limited. Sau hơn một thập kỷ phát triển, Everbright International đã trở thành một công ty hàng đầu trong các ngành bảo vệ môi trường của Trung Quốc và châu Á, cũng như một nhóm quản lý môi trường và sinh thái nổi tiếng thế giới.

Everbright International là nhà cung cấp giải pháp môi trường tích hợp một cửa đầu tiên tại Trung Quốc, với các ngành kinh doanh chính bao gồm: xử lý chất thải, xử lý chất thải thực phẩm, phân loại chất thải, tích hợp vệ sinh môi trường, phát triển "thành phố không rác thải", xử lý nước thải, nước tái sử dụng, cấp nước, quản lý môi trường nước, sử dụng tích hợp sinh khối, xử lý chất thải rắn và chất thải rắn, phục hồi sinh thái, nghiên cứu và phát triển công nghệ, lập kế hoạch và thiết kế, sản xuất, phân tích và thử nghiệm, cũng như các khu công nghiệp bảo vệ môi trường.

Nhà máy xử lý chất thải rắn Cần Thơ cũng do Công ty China Everbright International Limited thi công

Công ty này có sự hiện diện kinh doanh tại hơn 180 địa điểm trên hơn 20 tỉnh, thành phố và khu tự trị ở Trung Quốc, cũng như tại các thị trường nước ngoài bao gồm Đức, Ba Lan và Việt Nam. Năm 2018, doanh thu của Everbright International lên tới hơn 27 tỷ HKD (gần 3,5 tỷ USD) và tổng tài sản vượt quá 95 tỷ HKD (12,1 tỷ USD), với số lượng nhân viên hơn 10.000 người. Trong nửa đầu năm 2019, doanh thu của Công ty cũng đã vượt mức 16 tỷ HKD (2 tỷ USD), với tổng tài sản hơn 100 tỷ HKD (12,77 tỷ USD).

Li Xiaopeng, Chủ tịch Tập đoàn Everbright đã chỉ ra, Everbright International đang sở hữu các công nghệ công nghiệp xuất sắc nhất qua đó giữ vững cấu trúc tài chính và mang lại hiệu quả kinh doanh vượt trội. Từ cả hai khía cạnh tài chính và công nghiệp, công ty này được coi là một công ty tầm cỡ thế giới, đáng tin cậy với sự xuất sắc, và được thị trường, các nhà quản lý và đồng nghiệp tôn trọng.