Tiền ảo "made in Vietnam" vượt mốc 600 triệu USD vốn hóa

19:15 | 23/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dữ liệu từ CoinMarketCap cho hay, giá trị của C98 đang đạt mức mốc cao nhất với 3,47 USD mỗi đồng. Qua đó giá trị vốn hóa của tiền số này được nâng lên 613,69 triệu USD.

Được biết, hiện tại đồng C98 có tổng cung trên thị trường là 1 tỷ coin, nhưng hiện mới phát hành 185 triệu coin. Từ ngày 23/7, đồng tiền số này được niêm yết trên Binance, sàn tiền số lớn nhất thế giới. 

Đáng chú ý, chỉ trong vòng một tuần thì giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo do người Việt tạo ra này đã gần 350%. Ngày 15/8, đồng tiền số này chỉ đạt 1,18 USD mỗi đồng, nhưng hiện giá trị của nó đã tăng lên mức kỷ lục 3,47 USD trước khi quay lại mốc 3,2 USD. Hiện C98 xếp hạng 221 trong số các đồng tiền số phổ biến nhất thế giới.

Tiền ảo made in Vietnam vượt mốc 600 triệu USD vốn hóa - ảnh 1

Hình ảnh giá trị đồng C98 tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Nguồn: CoinMarketCap

Với đỉnh vốn hóa hiện tại vượt mốc 600 triệu USD, C98 là đồng tiền số thứ hai do đội ngũ người Việt phát triển vượt qua mốc này. Trước đó đồng AXS, do Axie Infinity phát hành, đứng đầu với vốn hóa gần 5 tỷ USD.

Coin C98 được ra đời vào năm 2017 dưới bàn tay phát triển của hai nhà sáng lập Lê Thanh và Nguyễn Thế Vinh. Coin98 thuộc hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), hiện hỗ trợ hơn 20 mạng lưới như Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Near... Bên cạnh đó cũng cung cấp các sản phẩm gồm sàn giao dịch phi tập trung Coin98 Exchange, ví Coin98 Wallet và hệ thống quản lý tài sản Coin98 Portfolio. 

Những đồng tiền số đáng chú ý do người Việt tạo ra?

Việt Nam được biết đến như một quốc gia có sức hấp dẫn đối với những đồng tiền ảo. Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đứng đầu với điểm tuyệt đối là 1, trong khi vị trí thứ hai và thứ ba là Ấn Độ và Pakistan lần lượt đạt 0,37 điểm và 0,36 điểm. 

Nắm bắt cơ hội từ sự bùng nổ của đồng Bitcoin, nhiều người Việt Nam cũng nhanh chóng nhảy vào thị trường này bất chấp những quy định pháp lý hiện hành chưa rõ ràng. 

Bộ ba Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Axie Infinity là một dự án game kết hợp blockchain, do công ty Sky Mavis phát triển từ năm 2017. Công ty có trụ sở tại TP HCM. Trên sách trắng của dự án, người sáng lập Axie Infinity là Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992) cùng một người Việt khác tên Tú Đoàn cũng tham gia với tư cách giám đốc nghệ thuật và thiết kế game. COO, CTO của dự án là người nước ngoài. 

Tựa game được phát hành vào năm 2017, cho phép người dùng có thể "chơi để kiếm tiền". Người chơi sẽ sở hữu một đội thú cưng "ảo" - được gọi là Axie. Người tham gia sẽ đưa các Axie đang sở hữu đi chiến đấu, nhân giống, hoặc thu thập các thú hiếm để sưu tầm. Phần thường nhận về từ việc chiến đấu thắng, hoặc bán Axie là các đồng tiền mã hóa và có thể bán lấy tiền. 

Đồng AXS thuộc loại mã thông báo ERC-20, được khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum và đã được chấp thuận giao dịch trên nhiều sàn giao diện tiền điện tử lớn.

Tiếp theo là đồng TomoChain (TOMO), theo thông tin trên website giới thiệu thì nó được tạo ra bởi Long Vuong, Le Ho, Son Nguyen và các thành viên khác cũng là người Việt Nam. Trụ sở công ty đặt tại Hà Nội. TOMO được coi là một trong những nền tảng blockchain đầu tiên của Việt Nam nhận được sự quan tâm và đầu tư của nhiều quỹ trên toàn cầu.  

Năm 2018, TomoChain ra mạng lưới chính thức cho đồng tiền riêng (mã TOMO) và sau đó được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch như Binance, FTX, KuCoin...

Ngoài ra còn loạt đồng tiền ảo khác đáng chú ý như: Kyber Network (KNC) hay KardiaChain (KAI) đều ra mặt vào những năm 2017, 2018 cùng thời điểm với những cái tên kể trên và đã đạt được những dấu ấn nhất định, đạt giá trị vốn hóa lên đến vài trăm triệu USD trên các sàn giao dịch. 

Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo, cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo. Do vậy, các hoạt động mua bán, trao đổi các đồng tiền ảo do một số cá nhân, tổ chức tại Việt Nam thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế hoặc thông qua hình thức thỏa thuận trực tiếp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Trả lời Báo Đầu tư, ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: Bitcoin và các loại tiền số khác không phải đồng tiền pháp lệnh, nó là loại tài sản ảo, tiền ảo được mã hóa, là sản phẩm hiện đại của sự phát triển công nghiệp. Nó không phải phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam. Do đó, nếu dùng đồng tiền ảo này làm phương tiện thanh toán hay làm phương tiện chức năng thay đồng tiền VNĐ chính thức hiện hành là vi phạm pháp luật. 

Gần đây, Thủ tướng mới ban hành những động thái mới nhất khi giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain trong giai đoạn 2021 - 2023. Các cơ quan có thẩm quyền đang phối hợp triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng để làm rõ vấn đề quản lý, cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo.

H.S

 

Xem thêm: Các quỹ tiền ảo bán ròng 4 tuần liên tiếp, Bitcoin bị bán nhiều nhất