Tiết lộ lý do khiến ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

22:32 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng làm dấy lên lo ngại rằng ông có kế hoạch nhắm vào các quan chức an ninh quốc gia khác mà vốn trước đó đã bày tỏ sự thất vọng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper và thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

 

Lý do vì lòng trung thành với ông Trump

 

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc thừa nhận ông "thường xuyên căng thẳng với Nhà Trắng" trong nhiệm kỳ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với Military Times tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định ông là người chống trả nhiều hơn các thành viên nội các khác. 

"Hãy chỉ tên thành viên nào khác trong nội các từng chống trả xem nào. Bạn đã từng thấy tôi đứng trên sân khấu và nói "Dưới sự lãnh đạo phi thường của chính quyền..., chúng ta đã..." chưa?", Esper nói.

Trên thực tế, việc ông Esper rời Lầu Năm Góc được đự đoán nhiều tháng qua kể từ sau khi ông mâu thuẫn với Tổng thống Trump về việc triển khai quân đội để đối phó với bạo lực. Ông  từng cố chứng minh mình không liên quan tới bức ảnh cảnh sát dọn đường để Tổng thống Trump tới nhà thờ khi người biểu tình vây quanh Nhà Trắng hồi tháng 6.
 
Hồi tháng 7, ông Esper ra lệnh cấm treo cờ của phe miền Nam trong nội chiến Mỹ tại các cơ sở quân sự của Lầu Năm Góc. Trong khi đó, ông Trump ủng hộ việc treo lá cờ này với lý do ủng hộ tự do ngôn luận.
 
NBC gần đây đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang hỗ trợ các nghị sỹ soạn thảo dự luật cho phép xóa tên các tướng Liên minh miền Nam khỏi căn cứ quân sự của Mỹ. Tổng thống Trump không hài lòng với ý tưởng này.
 
Có nhiều rạn nứt trong quan hệ giữa ông Trump và Bộ trưởng Quốc phòng của mình nhiều tháng qua, nhưng không rõ đâu là giọt nước làm tràn ly.
 
Trong dòng tweet thông báo ông Esper vào 9/11, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không đưa ra lý do cụ thể.
 
Trong quá khứ, ông Trump từng sa thải các cấp dưới vì không đáp ứng được kỳ vọng của ông về lòng trung thành.

Theo nhiều báo cáo, ông Trump cũng được cho là đang xem xét cách chức Giám đốc FBI Chris Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel, vì họ không ủng hộ cuộc chiến tái tranh cử của ông.
 
Washington Post đưa tin rằng ông Trump đã loại bỏ quan chức phụ trách chương trình báo cáo về biến đổi khí hậu của chính phủ, một động thái cho phép thay thế ông bằng một người có quan điểm gần với sự hoài nghi của ông Trump về sự nóng lên toàn cầu.
 
Việc ông Esper bị sa thải đã thu hút những lời cảnh báo từ các chính trị gia cấp cao và các cựu quan chức để không gây thêm bất ổn cho chính phủ. 
 
Đảng Dân chủ phản đối

 

Hạ nghị sĩ Seth Moulton của Đảng Dân chủ cho biết, việc Esper bị sa thải vì ông ấy không tuân theo các chính sách của Tổng thống Trump.

Một lãnh đạo của Đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Động thái sa thải ông Esper của Tổng thống Trump là bằng chứng đáng lo ngại cho thấy ông đang có ý định sử dụng những ngày tại vị cuối cùng của mình để gieo rắc hỗn loạn trong nền Dân chủ Mỹ của chúng ta và trên toàn thế giới".

Ông Moulton hy vọng trong 11 tuần tới vẫn còn tại vị, Tổng thống Trump sẽ không làm gì để đặt tướng Milley và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vào tình thế phải đưa quân đội vào một sự kiện chính trị.

 

Christopher Miller - người trung thành tuyệt đối với Donald Trump

 

Ông Trump bổ nhiệm Christopher Miller, người đứng đầu Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo CNN, ông Christopher Miller từng là cựu sỹ quan của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, có hiểu biết sâu rộng và kinh nghiệm dày dặn trong các hoạt động chống khủng bố cùng nhiều hoạt động đặc biệt khác. Ông Miller có bằng cử nhân lịch sử tại Đại học George Washington năm 1987 và bằng thạc sĩ về nghiên cứu an ninh quốc gia tại trường Đại học Chiến tranh Hải quân. Ông đã kết hôn và có 3 người con, hiện đang sinh sống tại Virginia.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông phục vụ trong các tổ chức hoạt động đặc biệt khác, đỉnh cao là chỉ huy Tiểu đoàn 2, Sư đoàn 5 SFG (A). Ông Miller đã tham gia các hoạt động chiến đấu ban đầu ở Afghanistan vào năm 2001 và Iraq vào năm 2003. Sau khi nghỉ hưu từ Quân đội vào năm 2014, ông Miller đã làm việc hơn hai năm với tư cách là một nhà thầu quốc phòng cung cấp các hoạt động đặc biệt bí mật và chuyên môn tình báo trực tiếp cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về Tình báo và Chính sách.

Ngay sau khi tiếp quản Bộ Quốc phòng vào hôm qua (9/11), ông Miller đã gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley và các nhân vật cấp cao khác để đưa ra những chỉ dẫn ban đầu, đồng thời nhấn mạnh “sẽ không có sự thay đổi lớn nào vào thời điểm này”, CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao cho biết.

Theo nguồn tin trên, ông Miller dành những giờ đầu tiên tại Bộ Quốc phòng để tiếp nhận thông tin quan trọng về các vấn đề như mã hạt nhân hay các hoạt động quân sự trên khắp thế giới. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng gặp Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Jim Inhofe. Tại cuộc gặp, Thượng nghị sỹ Jim Inhofe nói rằng, ông rất mong được làm việc với ông Miller để giúp “duy trì sự ổn định tại Lầu Năm Góc”.

Ông Christopher Miller cũng tổ chức một hội thảo trực tuyến với các chỉ huy liên quân và chỉ huy lực lượng chiến đấu của Mỹ trên toàn thế giới. Những quan chức này sẽ điện đàm cho người đồng cấp của họ ở các nước khác để cam kết rằng sứ mệnh quân sự của Mỹ sẽ được tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ đang duy trì sự ổn định trên toàn cầu. 

Ông Miller tiếp quản Bộ Quốc phòng trong thời điểm nước Mỹ đang có nhiều biến động lớn. Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đẩy mạnh hoạt động của nhóm chuyển tiếp. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử và từ chối thực hiện các thủ tục chuyển giao quyền lực. Miller là nhân vật thứ tư đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ kéo dài 4 năm của Tổng thống Trump. 

Hải An