TikTok không bán mình cho Microsoft: Oracle là ai?

10:53 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông báo trở thành đối tác với Oracle của chủ sở hữu TikTok vài ngày trước là một kết quả không nhiều người nghĩ đến. Oracle có những lợi thế nào để chiến thắng Microsoft trong cuộc đua này?
Ngày 15/9 vừa qua, thời hạn để ByteDance - công ty mẹ TikTok thỏa thuận bán lại cho công ty Mỹ đã kết thúc với cái tên cuối cùng là tập đoàn Oracle. Lựa chọn của ByteDance đã gây bất ngờ không nhỏ vì công ty vốn đã có thời gian dài đàm phán và không ít tin đồn rằng sẽ “bán mình” cho Microsoft. Tuy nhiên, ByteDance không bán công ty hoàn toàn như Mỹ yêu cầu mà đang đề xuất chỉ làm đối tác. Cụ thể, ByteDance sẽ không giao lại thuật toán của TikTok mà chỉ chuyển nhượng việc điều hành, hoạt động và có thể hỗ trợ TikTok Mỹ làm thuật toán mới.

Phát biểu trên kênh CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo văn phòng ông đã nhận được đề xuất từ phía ByteDance. Đề xuất sẽ được giám sát và đánh giá trong tuần này trước khi cùng Tổng thống Donald Trump thẩm định. Theo trang WSJ, ông Trump sẽ là người có quyền quyết định cuối cùng trong thương vụ này.

Theo WSJ, lý do mấu chốt cho cuộc hợp tác này là mối quan hệ thân cận của Oracle với chính quyền của Tổng thống Trump. Các lãnh đạo của Oracle  có mối quan hệ tốt với Trump từ trước. Ông Larry Page - đồng sáng lập Oracle từng tổ chức một cuộc gây quỹ cho ông Trump tại tư gia trong năm nay. Bà Safra Catz - Tổng giám đốc Oracle từng là một thành viên trong đội ngũ tư vấn chuyển đổi của ông Donald Trump từ năm 2016. Oracle cũng chính là đối tác đã hợp tác sâu rộng với chính phủ Mỹ trong vài chục năm qua, trong đó có nhiều hợp đồng liên quan tới đảm bảo duy trì bảo mật quốc gia.
 
TikTok không bán mình cho Microsoft: Oracle là ai? - ảnh 1
Microsoft đã có thời gian dài đàm phán tịch cực với ByteDance, nhưng phút cuối không thành công
 
Microsoft, đặc biệt là khi còn hợp tác cùng Walmart, vốn được dự đoán là có khả năng mua lại TikTok thành công rất cao trước đó. Theo WSJ, tình hình có thể thay đổi từ lúc chính phủ Trung Quốc bổ sung trí tuệ nhân tạo (AI) vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Theo quy định đó thì ByteDance sẽ phải xin cấp phép từ Chính phủ nếu muốn bán TikTok cho Mỹ kèm thuật toán gợi ý nội dung - “chìa khóa” tạo nên sự hấp dẫn của nền tảng mạng xã hội này. Đây mới vốn là điều mà Microsoft mong muốn từ ByteDance để áp dụng vào các nền tảng khác của mình.

Trong khi đó, Oracle lại không quá quan tâm về vấn đề này. Oracle chú trọng vào cơ hội từ mảng kinh doanh điện toán đám mây. TikTok là một ứng dụng lớn và sẽ giúp Oracle xây dựng danh tiếng ở mảng dịch vụ đám mây và đuổi kịp với đối thủ lớn nhất của mình trong mảng này là Amazon.
 
Điện toán đám mây hiện là một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất trong thị trường công nghệ. Oracle đang cố gắng trở thành một "ông lớn" ở mảng này và sẽ được tiếp sức không nhỏ nếu thành công bắt tay với ByteDance. Đây là nhận định với WSJ của Ray Wang - đồng sáng lập công ty tư vấn Constellation Research Inc. 

Dù Oracle và TikTok có thế mạnh về các mảng khác nhau nhưng đều có chung mối quan tâm về marketing. TikTok có doanh thu khủng qua hiển thị quảng cáo cho người dùng, còn Oracle lại chính là nhà cung cấp phần mềm quản lý việc phân phối quảng cáo trên mạng xã hội cho các nhà tiếp thị. Sự hợp tác sẽ giúp Oracle rất nhiều trong bối cảnh doanh thu các quý gần đây có dấu hiệu giảm. 

TikTok không bán mình cho Microsoft: Oracle là ai? - ảnh 2
 ByteDance có nhiều động thái xoa dịu nhằm đạt được sự đồng ý từ chính quyền Mỹ
 
Dù đã đạt được thỏa thuận mong muốn hợp tác với ByteDance nhưng Oracle vẫn phải chờ đợi quyết định cuối cùng từ Chính quyền Trump. WSJ cho biết rất có thể Oracle sẽ không có cổ phần lớn trong TikTok Mỹ. Tức ByteDance vẫn giữ một phần lớn cổ phần. Để xoa dịu lo lắng của Chính phủ Mỹ, sau khi đạt thỏa thuận, ByteDance sẽ cho phép Oracle xem trực tiếp mã nguồn thuật toán gợi ý nội dung của TikTok. ByteDance cũng sẽ mở rộng văn phòng TikTok ở Mỹ, biến nó thành trụ sở toàn cầu.
 
Kim Chi (tổng hợp báo nước ngoài)