TikTok thừa nhận nhân nhân viên Trung Quốc có quyền truy cập dữ liệu người dùng Mỹ

Phương Lê 07:31 | 03/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TikTok, nền tảng mạng xã hội chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc) thừa nhận rằng nhân viên của họ tại Trung Quốc có thể truy cập thông tin người dùng ở Mỹ.

Trong một lá thư gửi các thượng nghị sĩ Mỹ, TikTok thừa nhận rằng các nhân viên ở nước ngoài có thể xem dữ liệu về người dùng Mỹ.

Động thái của TikTok diễn ra sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc TikTok và công ty mẹ ByteDance theo dõi công dân Mỹ. Theo đó, các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu TikTok giải đáp các nghi vấn như: Nhân viên của họ ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ hay không? Những nhân viên đó có vai trò như thế nào trong việc định hình thuật toán TikTok? Thông tin có được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc hay không?

Trong bản ghi nhớ, Giám đốc điều hành Tiktok, ông Shou Zi Chew xác nhận: “Nhân viên bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả nhân viên làm việc tại Trung Quốc, có thể có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ nhưng tuân theo một loạt các biện pháp kiểm soát an ninh mạng mạnh mẽ và các giao thức phê duyệt ủy quyền do nhóm bảo mật tại Mỹ của chúng tôi giám sát”.  Đại diện TikTok cũng khẳng định : “Không có thông tin nào trong số đó được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc và nó phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ về an ninh mạng”.  

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn của Tennessee nói với Bloomberg hôm 1/7: “Việc TikTok thừa nhận đã chứng minh lo ngại của chúng tôi là hoàn toàn có cơ sở”,

“Lẽ ra họ phải trong sạch ngay từ đầu, nhưng họ đã cố gắng che giấu hành vi của mình. Người Mỹ cần biết nếu họ ở trên TikTok,  phía Trung Quốc sẽ có thông tin của họ", vị nghị sĩ nói thêm.

TikTok cho biết hiện công ty đang làm việc với chính phủ Mỹ để tăng cường bảo mật dữ liệu, đặc biệt là những thông tin được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) định nghĩa là “được bảo vệ”.

Công ty truyền thông xã hội Trung Quốc cũng nói rằng họ đang làm việc với Oracle để xây dựng công cụ bảo mật dữ liệu tiên tiến hơn, nhưng chưa thể xác định thời điểm hoàn thành trong tương lai gần. TikTok cho biết họ hiện đang thực hiện một sáng kiến có tên là Dự án Texas, nhằm “bảo vệ hoàn toàn dữ liệu người dùng và lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.

Công ty nói rằng hiện đang lưu trữ tất cả dữ liệu của Mỹ trong đám mây của Oracle. Ông Chew nhấn mạnh, giải pháp này sẽ đảm bảo việc tạo ra thuật toán TikTok chỉ diễn ra trong cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle và việc kiểm tra, xác nhận bảo mật của bên thứ ba phù hợp thuật toán.

Giám đốc điều hành TikTok chia sẻ: “Đây là nỗ lực nhằm hướng đến một hệ thống mới hàng đầu trong ngành để bảo vệ dữ liệu người dùng tại Mỹ, với sự giám sát mạnh mẽ và độc lập để đảm bảo tuân thủ bảo mật người dùng”. Thỏa thuận của TikTok với Oracle được thiết lập vào năm 2020, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cấm ứng dụng TikTok ở Mỹ.