Tìm được nguyên nhân liên tục nghẽn lệnh, HoSE nói sẽ đổi hệ thống trong tháng 7

12:01 | 07/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã giải đáp những thắc mắc của báo giới về những sự cố liên tục của Sở giao dịch chứng Tp.HCM (HoSE).

Ngày 1/6, HoSE đã thống báo ngừng giao dịch phiên chiều. Các ngày tiếp theo, sàn HoSE vẫn chứng kiến tình trạng giao dịch chập chờn, bảng giá điện tử hiển thị chập chờn. 

Tình trạng nghẽn lệnh đã diễn ra trong khoảng thời gian suốt 3 tháng đầu năm 2021 khiến nhiều nhà đầu tư giận dữ, đòi truy cứu trách nhiệm HoSE

Trả lời trước báo chí về tình trạng này, ông Phạm Hồng Sơn cho biết, trong những phiên cuối tháng 5, đầu tháng 6, thanh khoản và lượng lệnh vào thị trường tăng đột biến đã khiến hiện tượng nghẽn lệnh tái diễn, thậm chí xuất hiện rủi ro lớn đối với hệ thống giao dịch. Do đó, HoSE đã phải chủ động tạm ngừng giao dịch để đảm bảo sự an toàn cho toàn hệ thống. 

Trước đó, giải thích về loạt vấn đề nghẽn lệnh đã diễn ra nhiều lần, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc của HoSE đã trả lời rằng hai yếu tố quyết định đó chính là số lượng lệnh có thể xử lý được và xử lý tối đa được bao nhiêu lệnh cùng lúc.

Tìm được nguyên nhân liên tục nghẽn lệnh, HoSE nói sẽ đổi hệ thống trong tháng 7 - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nếu hệ thống rơi vào tình trạng quá tải, thì năng lực tính toán của hệ thống sẽ bị ảnh hưởng bởi phải xử lý khối lượng dữ liệu lớn. Từ đó, thông tin trên bảng điện tử sẽ cập nhật chậm. 

Tốc độ vào lệnh nếu không quá nhanh thì hệ thống vẫn có thể "gánh" được, ngược lại nếu tình trạng như ngày 1/6 diễn ra lệnh vào quá nhanh cùng số lượng lớn sẽ dẫn tới tình trạng báo động hệ thống. 

Hiện tại, hệ thống đã trở lại bình thường bởi HoSE cùng các công ty đã tìm ra nhiều giải pháp mới. Sắp tới, ông Phạm Hồng Sơn cho hay HoSE sẽ tiến hành "phẫu thuật" thay thế hệ thống giao dịch cũ. Một hệ thống công nghệ giao dịch chứng khoán mới KRX đang được vận hành thử nghiệm trên diện rộng và dự kiến đưa vào sử dụng trong đầu tháng 7 nhằm giải quyết vấn đề nghẽn lệnh. 

Tuy nhiên, trước khi hệ thống mới được đi vào hoạt động chính thức thì ưu tiên hiện tại sẽ vẫn là đảm bảo cho hệ thống hiện tại của HOSE giao dịch không bị gián đoạn vẫn là ưu tiên hàng đầu. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về vấn đề thị trường có dấu hiệu tăng trưởng "nóng" hay chưa thì vị Phó Chủ tịch UBCKNN cũng trả lời rằng xu hướng này đã diễn ra ra từ giai đoạn cuối năm 2020. 

Thị trường chứng khoán đã chứng kiến hàng loạt chỉ số cao hơn so với giai đoạn trước. Quý 1/2021, chỉ số VN-Index tăng mạnh gần 80% so với cùng kỳ và tăng 7,93% so với cuối năm ngoái. Thanh khoản đầu năm trên sàn HoSE đã tăng hơn 300% so với thời điểm năm 2020, đạt khoảng 15,5 nghìn tỷ đồng/phiên. 

Hiện đà tăng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong quý 2. Đặc biệt, trong tháng 5 các sàn chứng khoán đã đón nhà đầu tư mới trong nước đã mở 113.674 tài khoản – đây là con số mở mới kỷ lục từ trước tới nay. Tới cuối tháng 5, có hơn 3,25 triệu tài khoản mở mới ở Việt Nam, tương đương 3,2% tổng dân số.

Đà tăng trưởng ấn tượng đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lọt vào top thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực và thế giới trong 5 tháng đầu năm.

H.S

Xem thêm: HoSE thông báo tạm ngừng nhận cổ phiếu mới để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh