Tỉnh Bình Dương lập kỷ lục xuất siêu hơn 6 tỷ USD trong 6 tháng qua

Chí Tưởng 19:50 | 30/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến ngày 30/6, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh Bình Dương ước đạt gần 19 tỷ USD; về kim ngạch nhập khẩu ước đạt 12,7 tỷ USD, duy trì thặng dư thương mại đạt kỷ lục vượt hơn 6 tỷ USD.

 

Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Dương Ngô Văn Mít cho biết trong 6 tháng qua, đà phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh và chuỗi cung ứng toàn cầu đã được khơi thông; qua đó góp phần cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đang phục hồi nhanh chóng.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh ước đạt gần 19 tỷ USD. Về kim ngạch nhập khẩu ước đạt 12,7 tỷ USD, duy trì thặng dư thương mại đạt kỷ lục vượt hơn 6 tỷ USD.

Đáng chú ý, thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn gồm thị trường Mỹ đạt 6,4 tỷ USD, kế đến là thị trường EU đạt hơn 2,2 tỷ USD; Hàn Quốc, Nhật Bản đạt hơn 1,8 tỷ USD; Đài Loan (Trung Quốc) đạt hơn 1,4 tỷ USD và Hong Kong (Trung Quốc) đạt gần 1,4 tỷ USD…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bình Dương đã tăng trưởng khá ấn tượng, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,84% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ tăng 5,91%); trong đó, công nghiệp-xây dựng tăng 7,85%; dịch vụ tăng 6,06%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,95%...

Từ đầu năm đến nay có 3.309 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 3,4% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký 21.257 tỷ đồng. Cùng với đó, có hơn 750 doanh nghiệp, với tổng vốn tăng là 18.533 tỷ đồng. Cũng trong thời gian trên, có thêm 124 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài bổ sung tăng vốn và những dự án cấp phép mới hơn 2,5 tỷ USD.

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương về tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục đạt kết quả khả quan, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Trong số 34 chỉ tiêu kinh tế-xã hội-môi trường-đô thị chủ yếu; đến nay đã có 13/34 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm; 04/34 chỉ tiêu đạt thấp; các chỉ tiêu còn lại đều duy trì mức tăng ổn định (đã đạt trên 50% kết hoạch, dự kiến hoàn thành kế hoạch vào cuối năm).

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu các cấp, các ngành theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa để có giải pháp cân đối, bình ổn kịp thời (nhất là điện, xăng dầu); tổ chức các hoạt động tiếp xúc các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, tỉnh tập trung phân tích, đánh giá các hạn chế, yếu kém trong điều hành giải ngân vốn đầu tư công, xác định đây là những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cuối năm; rà soát, kiên quyết điều chuyển vốn từ dự án chậm giải ngân sang các dự án giải ngân tốt, còn thiếu vốn để đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch; đồng thời, tiếp tục có giải pháp cụ thể trong từng tháng, từng quý trong 6 tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành 34/34 chỉ tiêu đã đề ra của năm 2022.