Tổ chức Tài chính quốc tế đánh giá cao cơ hội đầu tư tài chính ở Việt Nam

20:41 | 07/11/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 7/11, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đánh giá cao các cơ hội đầu tư tài chính ở Việt Nam thời gian tới.

Tổ chức Tài chính quốc tế đánh giá cao cơ hội đầu tư tài chính ở Việt Nam - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc Điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 
Tiếp đoàn IFC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận các hoạt động đầu tư của IFC vào một số ngân hàng, tổ chức tài chính Việt Nam thời gian qua đã đóng góp vào quá trình cổ phần hóa, phát triển khối kinh tế tư nhân và huy động các nguồn vốn không cần bảo lãnh của Chính phủ xây dựng cơ sở hạ tầng.phát triển thị trường vốn tại Việt Nam bằng cách đưa ra các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư vào các dự án lớn của Việt Nam.

Bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc điều hành IFC cho biết IFC đánh giá cao các cơ hội đầu tư tài chính ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Stephanie von Friedeburg đề nghị Chính phủ cho phép các tổ chức tài chính quốc tế được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam.

Ghi nhận những đề xuất của IFC, Phó Thủ tướng cho biết, pháp luật Việt Nam chưa quy định cho tổ chức tài chính quốc tế đa phương như IFC nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Việt Nam. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp nghiên cứu về đề xuất này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ủng hộ những đề xuất của IFC trong phát triển thị trường vốn, nhất là thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ vừa phải kiểm soát trần nợ công và gia tăng năng lực trả nợ, vừa phải đầu tư phát triển các dự án quan trọng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã nhận thức rõ việc mất cân đối trong thị trường vốn nên đã thực hiện cơ cấu lại và phát triển thị trường này, đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều dự án quan trọng về hạ tầng như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc-Nam, Phó Thủ tướng đề nghị IFC tham gia tài trợ vốn cho các doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư xây dựng các dự án này; khuyến khích IFC tham gia đầu tư mua cổ phần tại các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam.

Cũng vào chiều 7/11, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình có buổi tiếp bà Stephanie von Friedeburg. Tại đây, bà Stephanie von Friedeburg khẳng định, Tổ chức tài chính quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính, phát triển thị trường vốn, năng lượng tái tạo, thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững cũng như phát triển các sản phẩm tài chính cho khu vực kinh tế tư nhân, cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho khu vực công nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.