Tổng thống Joe Biden 'sẽ kế thừa một quốc gia đang hỗn loạn vì COVID-19 và suy thoái kinh tế...'

08:39 | 08/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là nhận định của truyền thông Mỹ khi ông Joe Biden thắng áp đảo với 290 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 để đánh bại ông Donald Trump.
Ông Joe Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua mức 270 phiếu để đánh bại ông Donald Trump và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Được biết, Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu trước người dân Mỹ vào lúc 20h ngày 7/11 (theo giờ Mỹ, tức 8h ngày 8/11, giờ Việt Nam) ở Wilmington Delaware. Thông tin này được đưa ra bởi một thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden.

Truyền thông thế giới nhận định, đây là một cuộc chạy đua khốc liệt. Để giành chiến thắng, ông Biden đã phải trải qua nhiều thách thức chưa từng có. Chiến thắng của ông Biden nhờ vào sự ủng hộ mạnh mẽ từ phụ nữ, các nhóm người Mỹ gốc Phi, cử tri da trắng có bằng đại học và dân cư thành thị.

Chiến thắng của ông Biden là một sự kiện mang nhiều tính lịch sử. Chiến thắng này biến ông Donald Trump trở thành một trong số ít những Tổng thống Mỹ chỉ làm việc trong 1 nhiệm kỳ (người gần nhất là Tổng thống George H.W. Bush, người đã thua ông Bill Clinton trong kỳ bầu cử năm 1992). Cùng với ông Biden, cấp phó Kamala Harris của ông cũng trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.
 
Truyền thông Mỹ nói gì khi ông Biden đắc cử?
Ông Biden thắng đậm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tuy nhiên, khi ông Joe Biden đắc cử, truyền thông Mỹ lại nhận định, tổng thống thứ 46 của Mỹ "sẽ kế thừa một quốc gia đang hỗn loạn vì đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế cũng như các cuộc biểu tình gây rối chống lại phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát". 

Trước đó, trong các cuộc vận động cử tri, ông Biden từng khẳng định, nếu đắc cử, việc đầu tiên sẽ làm là ưu tiên phát triển kế hoạch ngăn chặn và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đồng thời hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng tiếp cận với xét nghiệm COVID-19, lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. 

Trước khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Biden từng thất bại trong 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng là năm 1998 và 2008. 

Ngay sau khi đắc cử, ông Joe Biden đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Tôi cảm thấy tự hào và trân trọng khi cử tri Mỹ đặt niềm tin vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris. Trong giai đoạn đối diện với những rào cản khóa đoán định, người dân Mỹ đã tạo ra kỷ lục khi đi bầu. Cuộc bầu cử năm nay kết thúc, đã tới lúc gạt bỏ sự giận dữ và giọng điệu thù địch phía sau chúng ta. Hãy cùng nhau đoàn kết như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn".

Truyền thông Mỹ cho biết, ông Trump đang cảm thấy vô cùng chán nản vì thua cuộc. Các cố vấn mô tả tổng thống Donal Trump "như ngồi trên đống lửa đọc tin tức bầu cử trên Fox New". 

Một cố vấn tranh cử của Donal Trump nói: "Ông ấy có thể không bao giờ chấp nhận thực tế này". 
 

Bầu cử Mỹ 2020 tiêu tốn gấp đôi năm 2014: Cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử.


Hương Quỳnh