Tổng thống Mỹ chưa đưa ra quyết định về cắt giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

H.Thủy 16:29 | 09/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/7 cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có cắt giảm một số mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không, đồng thời cho biết chính quyền của ông đang xem xét lần lượt từng khoản thuế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp trực tuyến ở Washington, DC ngày 1/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Một số nguồn thạo tin cho hay ông chủ Nhà Trắng dự kiến thảo luận về vấn đề thuế quan với các cố vấn của mình vào thứ Sáu (giờ địa phương). Nhưng không rõ khi nào ông Biden sẽ đưa ra quyết định về việc loại bỏ một số trong số các khoản thuế này để kiểm soát lạm phát.

Các cuộc thảo luận dự kiến xoay quanh mức thuế "Mục 301" được áp đặt vào năm 2018 và 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với lượng hàng hóa trị giá 370 tỷ USD (tính vào thời điểm đó) của Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump viện dẫn cáo buộc phía Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ là lí do cho lệnh áp thuế này.

Cũng theo các nguồn tin, Nhà Trắng còn đang xem xét một quy trình mở rộng để phê duyệt các loại trừ thuế quan đối với từng sản phẩm cụ thể. Đồng thời, các quan chức cũng nghiên cứu liệu có thể đưa ra các động thái mới với một cuộc điều tra thuộc Mục 301 về trợ cấp nhà nước và kế hoạch thống trị các ngành công nghệ cao của Trung Quốc hay không.

Tuy nhiên, các hội đoàn công nghiệp và bảo vệ người lao động đã gửi hơn 400 bức thư tới Văn phòng Đại diện Thương mại  Mỹ để yêu cầu giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều này cho thấy Tổng thống Biden có thể phải đối mặt với một số phản ứng dữ dội nếu ông chọn giảm đáng kể các mức thuế quan.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Biden đã phải vật lộn để cân bằng giữa mong muốn sử dụng mọi đòn bẩy khả thi để giảm lạm phát với việc duy trì áp lực đối với Trung Quốc.

Một số quan chức, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đã lập luận rằng nhiều mức thuế trong số này là "phi chiến lược", làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai lại cho biết thuế quan là "một đòn bẩy quan trọng" trong mối quan hệ thương mại giữa nước này với Trung Quốc.