Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đón tiếp lãnh đạo thế giới đầu tiên trong tháng 4?

14:10 08/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong tháng tới. Liệu đây sẽ là lãnh đạo thế giới đầu tiên tới thăm chính thức Mỹ kể từ khi Tổng thống mới nắm quyền?

Mạng tin Axios dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho hay, Washington được cho là đang sắp xếp cuộc gặp giữa ông Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. 
 
Nguồn tin cũng cho hay cuộc gặp đang được sắp xếp để diễn ra vào tháng 4. Tuy nhiên, sự kiện này cũng chưa được ấn định thời điểm cụ thể, và có thể bị lùi lại tùy vào tình hình dịch bệnh.
 
Nhà Trắng từ chối xác nhận về chuyến thăm của ông Suga. Dẫu vậy, việc ông Biden chọn thủ tướng Nhật là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên để gặp mặt sẽ tiếp nối truyền thống của những người tiền nhiệm.
 
Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản trong tháng 4
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
 
Mặt khác, việc Nhà Trắng chuyển lời mời tới Thủ tướng Suga sẽ phát đi thông điệp tới cả đồng minh và đối thủ tiềm năng của Mỹ, nhất là Trung Quốc, rằng liên minh Mỹ-Nhật vẫn đóng vai trò là cấu trúc an ninh nền tảng ở Thái Bình Dương.
 
Thông tin về cuộc gặp ngoại giao đầu tiên cho thấy tín hiệu cho thấy chính quyền Joe Biden phần nào đó đang trở lại với ngoại giao thông thường giữa đại dịch, khi người đứng đầu Nhà Trắng khởi động việc gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo nước ngoài tại phòng Bầu dục.
 
Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, ông Joe Biden dự kiến trong tháng này có cuộc gặp trực tuyến với lãnh đạo ba nước còn lại trong Nhóm Bộ tứ là Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng xác nhận cuộc gặp này, với bình luận bốn nước sẽ hợp tác xây dựng để hướng đến hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
 
Sau khi ông Biden lên nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide ngày 28/1 đã điện đàm với tân Tổng thống Mỹ. Trong trao đổi, hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hướng tới thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, khẳng định tầm quan trọng của hội đàm cấp cao Nhật - Mỹ dưới thời chính quyền mới của ông Joe Biden.
 
Hiện vẫn chưa rõ khả năng ông Biden sẽ có cuộc gặp tương tự các Tổng thống tiền nhiệm. Tháng 2/2009, cựu Tổng thống Obama cũng từng chọn gặp lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên sau khi nhậm chức. Ông Obama gặp Thủ tướng Taro Aso ở Phòng Bầu dục nhưng không kèm theo các màn ngoại giao khác như ăn trưa hay họp báo chung.
 
Tương tự, Thủ tướng Shinzo Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp cựu Tổng thống Trump ở câu lạc bộ Mar-a-Lago vào tháng 2/2017. Họ cũng chơi golf với nhau.
 
 
Hà Ly