Tổng thống Putin hé lộ nguyên nhân nước Nga tới giờ vẫn chưa gửi lời chúc mừng Joe Biden

08:57 | 23/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã lên tiếng về nguyên nhân khiến nước Nga tới thời điểm hiện tại vẫn chưa gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Mới đây, tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng giải thích nguyên nhân ông vẫn chưa gửi lời chúc tới ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden sau khi giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump, 'dập tắt' tin đồn ảnh hưởng tới mối quan hệ Nga - Mỹ.
 
Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với chương trình 'Moscow. Kremlin. Putin', Tổng thống Nga Putin cho biết, cuộc bầu cử còn nhiều diễn biến phức tạp, và ông sẽ đợi thông tin chính thức cuối cùng về kết quả cuộc bầu cử, khi các thủ tục pháp lý liên quan được hoàn tất. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Putin cho biết, việc chưa đưa ra lời chúc mừng không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ Nga - Mỹ.
 
Nguyên nhân Nga vẫn chưa gửi lời chúc mừng Joe Biden
Nguyên nhân Nga vẫn chưa gửi lời chúc mừng Joe Biden
 
"Bạn không thể làm căng thẳng thêm một mối quan hệ vốn đã căng thẳng thời gian qua. Chúng tôi có mối quan hệ đáng tôn trọng với tất cả các ứng cử viên, gồm cả Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump hay ứng cử viên Joe Biden. Vì vậy, chúng tôi không thấy có bất cứ vấn đề nào ở đây", Tổng thống Putin nói.
 
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc tới kỷ niệm cách đây 4 năm, khi đó, ông đã chúc mừng bà Hillary Clinton nhưng chung cuộc, người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 lại là ông Donald Trump. "Đó là quyền của mỗi người khi họ quyết định chúc mừng. Họ đều là những người có kinh nghiệm và biết mình muốn gì, phải làm gì", ông Putin cho hay.
 
Nguyên nhân Nga vẫn chưa gửi lời chúc mừng Joe Biden
Tổng thống Nga đặt câu hỏi về vấn đề 'dân chủ' trong cuộc bầu cử
 
Câu hỏi về vấn đề Dân chủ trong bầu cử Mỹ
Tổng thống Nga cũng cho rằng, hệ thống bầu cử Mỹ hiện tồn tại một số vấn đề: “Hoàn toàn hiển nhiên - tất cả mọi người trên thế giới đều thấy rõ - đối với tôi, rõ ràng có một số vấn đề trong hệ thống bầu cử Mỹ. Đó không phải là công việc của chúng ta, dù họ có cần thay đổi điều gì đó hay không”.
 
Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại, trong lịch sử nước Mỹ, đã 3 lần tổng thống được bầu do có nhiều đại cử tri hơn, trong khi số phiếu bầu phổ thông nhận được ít hơn. Tổng thống Putin đặt câu hỏi: “Liệu kết quả này có dân chủ không?”.
 
Ông Putin khẳng định, bình luận của ông không nhằm mục đích chỉ trích hệ thống chính trị hoặc hệ thống bầu cử của Mỹ: “Thực tế này đã xảy ra cách đây rất lâu. Như một trong những đồng nghiệp Mỹ đã nói với tôi trước đó rằng ‘chúng tôi đã quen với việc này". Cũng theo Tổng thống Nga, việc đánh giá tính hợp pháp của cuộc bầu cử phụ thuộc chính vào người dân Mỹ.
 
Tổng thống Nga Putin giới thiệu điện Kremlin cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
 
 
Thùy Dương