TOP 10 ngân hàng có số dư nợ xấu cao nhất quý I/2025: Phần lớn tăng hai chữ số

Minh Nguyệt 15:18 | 16/05/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nợ xấu quý I của các ngân hàng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng so với cuối năm 2024, xét mặt bằng chung nợ xấu ngân hàng đều tăng phần lớn hai chữ số.

 

Đồ hoạ: Vân Miên

Theo thống kê từ báo cáo tài chính quý I/2025, số dư nợ xấu (nợ nhóm 3 đến nhóm 5) của 27 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính tăng thêm tổng cộng 38.446 tỷ đồng hay gần 17% so với cuối năm 2024.

  • TIN LIÊN QUAN
  • Nợ xấu ngân hàng tăng vọt trong quý đầu năm 09/05/2025 - 07:16

Có 24/27 nhà băng ghi nhận số dư nợ xấu đi lên, trong đó dẫn đầu là BIDV (tăng 10.873 tỷ đồng hay 37,4% so với cuối năm 2024). Ngoài ra, một số ngân hàng có nợ xấu tăng nhiều cả về quy mô tuyệt đối và tốc độ như VietinBank, OCB, HDBank, TPBank, VPBank,...

Một số ngân hàng như MB, Sacombank, VIB, ACB, Techcombank, MSB, Eximbank, NamABank, BVBank, PGBank, VietBank, ABBank cũng đều ghi nhận số dư nợ xấu so với cuối năm tăng dưới 17% (mức tăng trung bình ngành), trong đó số dư nợ xấu của 8 nhà băng chỉ tăng trưởng một chữ số.

Bên cạnh đó, có ba ngân hàng là VietABank, NCB và SeABank ghi nhận số dư nợ xấu giảm trong quý vừa qua, tương ứng mức giảm lần lượt là 48,7%, 21,2% và 1,1%.

Trong báo cáo xu hướng kinh doanh quý II/2025, về chất lượng tài sản, các tổ chức tín dụng (TCTD) kỳ vọng tỷ nợ nợ xấu giảm mạnh hơn trong quý II/2025. Tuy nhiên, mặt bằng rủi ro tổng thể của nhóm khách hàng được các TCTD nhận định vẫn "tăng nhẹ" trong quý I và được dự báo tiếp tục tăng nhẹ trong quý II.

Các TCTD dự báo mặt bằng rủi ro vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhẹ trong năm 2025, tuy nhiên tốc độ tăng chậm lại hơn nhiều so với năm 2024 và kỳ vọng xu hướng giảm dần rủi ro trong năm 2026.

Theo đánh giá của VIS Rating, tỷ lệ nợ có vấn đề toàn ngành có thể giảm xuống còn 2,2% trong năm 2025, nhờ vào sự thận trọng trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng quốc doanh (SOBs) và một số nhà băng lớn hạn chế cho vay đối với các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn.

Tương tự, chứng khoán Tiên Phong (TPS) nhận định triển vọng nợ xấu trong năm 2025 là tích cực, song vẫn cần sự quản lý rủi ro chặt chẽ và các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ để đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Sang 2025, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng có thể giảm xuống 1,8% nhờ vào các biện pháp quản lý rủi ro chặt chẽ hơn và sự cải thiện trong chất lượng tài sản.