TP.HCM cấm tụ tập trên 30 người, Đà Nẵng chỉ cho phép bán đồ ăn mang về

16:47 | 07/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, TP.HCM cấm các dịch vụ không thiết yếu hoạt động thể thao trong nhà, tiệc cưới, tụ tập trên 30 người. Còn Đà Nẵng chỉ cho phép các nhà hàng, quán ăn phục vụ đồ mang về.

Trưa 7/5, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi các sở, ban ngành và UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19. 

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp và liên tiếp có nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức và người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

TP.HCM và Đà Nẵng cấm nhiều hoạt động kinh doanh

Trong văn bản lần này, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục yêu cầu tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu khác: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga…); các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke theo mọi hình thức; các sự kiện...

Đồng thời thành phố cấm hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ…)

Việc tạm dừng các hoạt động trên bắt đầu từ 18 giờ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế và Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch bệnh do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người và số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức và phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn… để đảm bảo phòng dịch.

Trước đó từ ngày 29/4, TP.HCM quyết định tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường. Từ 18h ngày 3/5, TP.HCM tạm dừng thêm hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp phim, trò chơi điện tử...

Trong khi đó lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo các biện pháp ứng phó trong bối cảnh vẫn ghi nhận các ca mắc COVID-19. Từ 12h ngày 7/5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nhà cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ. Chỉ đạo được thực hiện cho tới khi có thông báo mới.

TP.HCM và Đà Nẵng cấm nhiều hoạt động kinh doanhMột quán cà phê ở Đà Nẵng treo biển có bán mang về trưa 7/5

Bên cạnh đó, thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa (quận Hải Châu) từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới. Ngành y tế sẽ thực hiện phun khử khuẩn chợ Đống Đa và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khoảng 700 tiểu thương tại đây.

Trong bối cảnh liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, TP Đà Nẵng đã chỉ đạo triển khai xét nghiệm diện rộng cho những người là nhân viên làm việc thường xuyên tại vũ trường, karaoke, spa, mát xa, bar, pub trên địa bàn.

Theo danh sách, dự kiến tại quận Sơn Trà sẽ có 500 nhân viên của các vũ trường, karaoke, spa, massage, bar, pub trên địa bàn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Vừa qua, thành phố liên tiếp ghi nhận các ca COVID-19 là nhân viên, quản lý làm việc tại khách sạn Phú An và vũ trường Phương Đông.

Xem thêm: Giám đốc Sở Xây dựng Bình Phước đi du lịch Sa Pa về trở thành F1, nhiều lãnh đạo tỉnh thuộc diện F2

Hà Ly