TP.HCM: Cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh ở chung cư liệu có phải nộp thuế?

08:16 | 26/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bản dự thảo kế hoạch mới đây của Cục Thuế TP.HCM gửi UBND TP.HCM có đề xuất việc quản lý công tác thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở tại các chung cư, cao ốc.

Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc tham mưu kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố về một số lĩnh vực như thương mại điện tử, tư vấn, thiết kế xây dựng, ngân hàng, y tế, bất động sản.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ làm việc với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng để thực hiện thu thuế.

TP.HCM: Cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh ở chung cư liệu có phải nộp thuế? - ảnh 1 

TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư thuộc địa bàn quận 11.

Như vậy, chủ các căn hộ, nhà ở, mặt bằng cho thuê tại 5 chung cư ở quận 11, TP.HCM sẽ thực hiện kê khai, nộp thuế trong thời gian tới tiến hành thí điểm. 

Các chung cư này bao gồm chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Để thực hiện thí điểm thích hợp, Ban chỉ đạo sẽ phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú. 

Cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để có danh sách các hộ cho thuê căn hộ và các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư. Đối với các tổ chức hay cá nhân có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng, cũng cần chủ động thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó, căn cứ, đối chiếu với các dữ liệu khai thuế đối với giao dịch BĐS cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng, đấu tranh để người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng BĐS.

Trước thông tin này, ông Ngô Văn Tuấn, người dân sống trên đường Lý Thường Kiệt (quận 11) cho biết, "Theo tôi được biết, doanh thu cho thuê căn hộ mỗi năm phải hơn 100 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT. Tuy nhiên, nếu tôi cho thuê căn hộ với giá 7 triệu đồng/tháng, tức mỗi năm doanh thu là 84 triệu đồng thì chúng tôi sẽ tiếp tục không phải đóng thuế hay có những thay đổi nào?", ông Tuấn thắc mắc.

Xem thêm: Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`?

Phương Thúy