TP HCM cho vay đến 900 triệu với lãi suất 4,7%/năm để mua nhà ở

15:02 | 14/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quỹ phát triển nhà ở TP HCM (HOF) vừa có công văn số 667/QPTNO-TĐ về việc phổ biến thông tin và tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức vay tiền tạo lập nhà ở.

Theo công văn của HOF những đối tượng được vay tiền để tạo lập nhà ở gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính - sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; các lực lượng vũ trang nhân dân thành phố gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và Dân quân tự vệ thuộc thành phố.

Ngoài ra, đối tượng được vay còn có cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn thành phố; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục thuế thành phố.

Cũng theo công văn này, tại thời điểm vay tiền, người vay (bao gồm người đứng tên vay là vợ hoặc chồng) không đứng tên sở hữu về nhà ở, quyền sử dụng đất ở và bản thân vợ hoặc chồng chưa từng được nhà nước giải quyết các chế độ chính sách về nhà ở, đất ở. Trường hợp được nhà nước giải quyết cho mua nhà ở xã hội vẫn được xem xét vay tiền tại Quỹ theo chủ trương của UBND TP HCM.

TP HCM cho vay đến 900 triệu để mua nhà

Cán bộ, viên chức ở TP HCM được vay lên đến 900 triệu với lãi suất 4,7%/năm để mua nhà ở

Người vay tiền tại HOF phải có hộ khẩu tại TP HCM và làm việc tại TP liên tục 3 năm trở lên. Thời gian công tác được tính báo gồm cả thời gian làm việc tại 1 đơn vị cùng thuộc khu vực hưởng lương ngân sách. Bên cạnh đó, người vay phải có khả năng tài chính trả trước tiền nhà tối thiểu là 30% giá trị căn nhà và chứng minh nguồn thu nhập ổn định để cho thể trả tiền vốn và lãi vay.

HOF sẽ cho vay với mức tối đa là 900 triệu đồng/hồ sơ nhưng không quá 70% giá trị căn nhà. Thời gian cho vay tối đa là 20 năm. Những đối tượng trên được HOF hỗ trợ lãi suất mua nhà là 4,7%/năm. Lãi vay sẽ được tính theo dư nợ giảm dần. Người vay sẽ phải thế chấp chính căn nhà dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp của TP được HOF triển khai từ năm 2004 và khoản vay đầu tiên giải ngân vào năm 2006.

Ban đầu HOF cho vay với hạn mức cho vay là 200 triệu đồng, tăng dần lên 300 triệu đồng… rồi 500 triệu đồng, nay là 900 triệu đồng.

Năm 2021, UBND TP HCM giao chỉ tiêu kế hoạch hoạt động nhiệm vụ xây dựng Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021 - 2030” cho Quỹ Phát triển nhà ở với việc giải ngân cho vay tạo lập nhà ở là 470 tỷ đồng.

Để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ UBND TP HCM giao nêu trên, HOF đã đăng ký ghi dự toán vốn ngân sách từ nguồn vốn chi đầu tư phát triển khác năm 2021 với số vốn là 374 tỷ đồng (HĐND TP HCM đã thông qua phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2021).

H.A

Xem thêm: Hiệp hội BĐS TP.HCM đề xuất phương án vay mua nhà ở xã hội từ 3-3.5%/năm