TP HCM đồng ý cho 400 taxi hoạt động để chở người dân đến các bệnh viện

21:30 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoảng 400 xe taxi của 2 hãng Mai Linh và Vinasun tại TP HCM sẽ được hoạt động trở lại trong thời gian giãn cách xã hội để chở người dân đến bệnh viện, cơ sở y tế.

Ngày 23/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức vừa đồng ý với đề xuất của Sở GTVT TP HCM về việc cho phép một số xe taxi được phép chở người dân trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 của UBND thành phố.

Cụ thể, 2 hãng taxi Mai Linh và Vinasun mỗi hạng được chạy 200 xe để chở người dân đến bệnh viện, cơ sở y tế trong thời gian giãn cách xã hội.

Trước đó, Sở GTVT TP HCM đã đề xuất cho phép 400 xe taxi (200 xe của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam - Vinasun và 200 xe của Công ty CP Tập đoàn Mai Linh) lưu thông trong địa bàn thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách để phục vụ nhu cầu của người dân đến các bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết.

TP HCM đồng ý cho 400 taxi hoạt động để chở người dân đến các bệnh viện - ảnh 1

TP HCM đồng ý cho 400 taxi của 2 hãng Mai Linh và Vinasun được hoạt động để chở người dân đến bệnh viện

Các xe này tập trung tại bệnh viện, trung tâm y tế, được nhận diện bằng tem do Sở Y tế thành phố cấp, dán ở kính trước. Tài xế và khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, hạn chế dùng máy lạnh, khuyến khích mở cửa kính, có nước rửa tay khô và phun tẩy xe sau mỗi lần chở. Cước phí vận chuyển tính theo quãng đường.

Đại diện các hãng taxi cho biết hiện công tác chuẩn bị xe và dán tem đang được tiến hành, các đơn vị bố trí nhân viên điều hành tại các bệnh viện hướng dẫn người dân.

Trước đó, TP HCM áp dụng chỉ thị 10 của UBND thành phố về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn. Các đơn vị đều tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ gồm xe buýt, xe khách, xe trung chuyển.

Xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi sử dụng ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách cũng tạm ngưng hoạt động kể từ 0h ngày 20/6.

Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi ngày luôn phát sinh nhu cầu của nhiều trường hợp cấp thiết như cấp cứu, sinh đẻ, bệnh nhân xuất viện thể trạng yếu… có nhu cầu sử dụng taxi nên Sở GTVT đã có đề xuất trên.

Người dân có nhu cầu liên hệ theo hướng dẫn, điều phối của nhân viên y tế tại bệnh viện, còn nếu bên ngoài bệnh viện thì liên hệ qua tổng đài 115; xe taxi được cấp giấy nhận diện dán trên kính phía trước xe trong thời gian hoạt động.

Hồi tháng 4 năm ngoái, trong đợt giãn cách xã hội toàn quốc, UBND TP HCM cũng cho phép 200 xe taxi của Tập đoàn Mai Linh hoạt động để đáp ứng nhu cầu cấp thiết. Các xe taxi chỉ được phép hoạt động trong địa giới hành chính thành phố, đậu ở một số bệnh viện, không được đón trả khách dọc đường; không vận chuyển bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 hoặc người nghi nhiễm.

H.A

Xem thêm: Các hãng taxi truyền thống hay taxi công nghệ đang phải đóng thuế nhiều nhất?