TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho bệnh viện tư điều trị bệnh nhân COVID-19 có thu phí

22:04 | 08/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo UBND TP.HCM, rất nhiều bệnh nhân có điều kiện và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị COVID-19 để được điều trị theo yêu cầu và chia sẻ một phần đối với ngân sách Nhà nước.

Ngày 8/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo nội dung công văn, trước đó Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP.HCM huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt công tác điều trị để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập.

TP.HCM kiến nghị cơ sở y tế tư nhân được thu phí điều trị bệnh nhân COVID-19

Tính đến nay có khoảng 10 bệnh viện tư nhân tại TP.HCM tham gia điều trị cho cả ngàn bệnh nhân mắc COVID-19. UBND TP cho biết qua khảo sát, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế, cũng như định mức sử dụng, chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt.

Do đó, việc ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp vướng mắc.

Cụ thể, nếu thành phố chi trả bằng mức chi phí phát sinh tại cơ sở công lập, cơ sở y tế tư nhân sẽ không duy trì được. Còn trong trường hợp TP.HCM chi trả theo mức chi phí phát sinh thực tế tại cơ sở y tế tư nhân, nhiều tác động tiêu cực sẽ xảy ra và cũng không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho công tác điều trị những chi phí khác nhau giữa cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân.

UBND TP.HCM cho biết, theo báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân cho thấy hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị COVID-19 để được điều trị theo yêu cầu. Các cơ sở y tế đề nghị cho phép cơ sở y tế tư nhân được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Từ thực tế này, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

UBND TP.HCM cho biết, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền quy định về điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị bệnh COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ngoài công lập; quy định việc chi trả chi phí khám, chữa Covid-19 tại cơ sở ngoài công lập.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở y tế tư nhân, đảm bảo nguồn lực tài chính để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, cũng như kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc COVID-19, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính; sớm tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Bệnh viện tư gồng mình điều trị COVID-19

Theo thông tin từ báo Thanh niên, TP.HCM hiện có 7 bệnh viện tư tham gia điều trị COVID-19, gồm: Bệnh viện Xuyên Á, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức, Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện FV, Bệnh viện quốc tế City và Bệnh viện Gia An 115.

Chia sẻ với truyền thông, ông Đặng Văn Thanh, Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn cho biết, trong đợt dịch này, nếu bệnh viện đóng cửa thì “nhục” lắm, phải mở cửa đồng hành cùng ngành y tế cứu bệnh nhân và chấp nhận búa rìu dư luận. Bệnh viện tư điều trị COVID-19 sẽ bị áp lực về tài chính, áp lực từ dư luận và áp lực từ quá tải bệnh nhân.

Theo ông Thanh, hầu hết cơ sở y tế tư nhân mở ra đều phải vay vốn, có khi vay đến 50 - 70%, Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn cũng vậy. Nhưng trong điều trị COVID-19, đến nay bệnh viện cũng chưa nhận đồng nào từ Nhà nước hay quỹ bảo hiểm. Trong khi đó, lãi vay ngân hàng không hề giảm, phí thuốc men, vật tư, lương y bác sĩ… thì phải trả. Đó là điều bất cập.

Ông Thanh tính, một bệnh nhân mắc COVID-19 bình thường thì mỗi ngày tốn chừng 6 - 10 triệu đồng; còn bệnh nhân phải vào điều trị chăm sóc tích cực (ICU) thì tiêu tốn từ 25 - 40 triệu đồng/ngày, có bệnh nhân nằm cả tháng. Đó là bao gồm các khoản tiền giường, thuốc men (có loại thuốc hơn 10 triệu đồng/mũi), chăm sóc… Số tiền cao - thấp tùy vào tình trạng bệnh nhân. Với bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc trong ICU thì bệnh viện phải bồi dưỡng thêm tiền.

Nhưng quy định không cho y tế tư thu phí từ bệnh nhân COVID-19. Nếu thu thì bệnh nhân sẽ không chịu nổi vì viện phí rất cao.

“Tiền không có, bệnh viện phải vận động các nhà hảo tâm, bệnh nhân có điều kiện đóng góp theo “giá vốn” mà bệnh nhân được điều trị, có nghĩa là thuốc men thì xem như bệnh viện đi mua giúp bệnh nhân. Có bệnh nhân đóng góp cao hơn, có bệnh nhân nghèo thì miễn phí”, ông Thanh nói và cho biết thêm, 1 tháng qua bệnh viện lỗ hơn 10 tỉ đồng, nếu bệnh nhân không ủng hộ thì bệnh viện mất 30 tỉ đồng, nhưng đành phải chấp nhận. Hiện nay đóng góp của bệnh nhân là chỉ để bệnh viện tồn tại chứ không ai lấy lời trên bệnh nhân COVID-19.

“Huy động được đồng nào hay đồng đó để cứu bệnh nhân chứ chi phí chi ra là không đủ”, ông Thanh nói.

Cũng theo thông Thanh, bệnh viện tư mở ra để cùng y tế công điều trị COVID-19. Những người mắc bệnh có điều kiện cũng chạy vào y tế công thì sẽ mất chỗ cho người nghèo, thay vào đó họ có thể ra y tế tư và trả tiền trị bệnh, để dành chỗ ở bệnh viện công cho người nghèo và ngân sách chi trả. Nói như vậy không có nghĩa bệnh viện tư không nhận người nghèo, vẫn tiếp nhận và điều trị miễn phí. Nếu tạo điều kiện cho y tế tư thì sẽ chia sẻ rất nhiều cho y tế công và sẽ hạn chế quá tải.

Một lãnh đạo Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM) cũng cho biết, hiện bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 với 150 giường bệnh, 34 giường hồi sức.

“Bệnh viện không thu tiền bệnh nhân nhưng chưa nhận được tiền từ Nhà nước và bệnh viện đã tự ứng trước. Vì vậy, nên cho thu tiền những người có điều kiện để bệnh viện có nguồn kinh phí tồn tại”, vị này nói và cho biết thêm: "Các chi phí cho bệnh nhân COVID-19 đắt đỏ, ngoài thuốc men thì còn dụng cụ, đồ bảo hộ… rất tốn kém. Nhân viên chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nếu không tăng thu nhập cho họ thì nguy cơ họ bỏ việc là rất lớn. Thôi thì nắm chắc phần lỗ trong tay”, vị này nói.

Theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí. Trước đó UBND TP.HCM có kiến nghị về việc chấp thuận cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện điều trị bệnh COVID-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ điều trị tương ứng. Tuy nhiên Bộ Tài chính đánh giá là chưa phù hợp với quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Báo Tuổi trẻ cho biết, điều này đã kéo theo hiện tượng đang có một số bệnh viện tư nhân "lách luật" vận động bệnh nhân ủng hộ, hoặc đề nghị bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả viện phí điều trị COVID-19 với chi phí hàng chục đến trăm triệu đồng, tùy mức độ bệnh.