TP.HCM muốn chủ động mua vắc xin COVID-19, Bình Dương giãn cách xã hội một thị xã

12:42 15/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho các doanh nghiệp trên địa bàn được chủ động đàm phán tìm nguồn, nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng mục tiêu miễn dịch cộng đồng trên 70% dân số.

UBND TP HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho TP.

Theo UBND thành phố, hiện tình hình dịch diễn biến phức tạp tại thành phố, ca bệnh ngày càng tăng, nhiều ổ dịch âm thầm lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo phân bổ qua các đợt của Bộ Y tế, đến nay TP HCM mới nhận được 140.000 liều vắc xin COVID-19. Đến nay, triển khai tiêm phòng được gần 64.400 người được tiêm một mũi và gần 10.200 người tiêm đủ 2 mũi.

Con số này là quá khiêm tốn so với 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên, 1,6 triệu công nhân và lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM muốn chủ động mua vắc xin COVID-19, Bình Dương giãn cách xã hội một thị xã - ảnh 1

Tiêm vắc xin COVID-19 tại Viện Pasteur TP HCM

Với mục tiêu tiêm phòng COVID-19 cho hơn 70% dân số và đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, UBND thành phố đánh giá việc mua vắc xin phòng COVID-19 là vấn đề cấp bách.

Do đó, UBND TP HCM xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin để nhập khẩu vắc xin COVID-19 về Việt Nam.

Về việc triển khai tiêm chủng, sau khi vắc xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Trước đó, hôm 11/6, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố đã đàm phán để mua 5 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng Moderna và đang chờ Bộ Y tế thẩm định kho lưu trữ.

Trong một diễn biến khác, tỉnh Bình Dương giãn cách xã hội thị xã Tân Uyên theo Chỉ thị 16 từ ngày 15/6 cho đến khi có thông báo mới, sau khi địa phương này ghi nhận thêm 12 ca dương tính COVID-19.

Theo ngành y tế Bình Dương, tất cả ca nghi nhiễm đều là F1 của hai vợ chồng bán trà sữa trên đường Đồng Cây Viết, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một. Hai vợ chồng này được Bộ Y tế công bố là ca 10584 và 10585, sáng 14/6.

Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cho biết, phường Tân Phước Khánh, nơi có 2 vợ chồng mắc COVID-19 hiện có 5.000 hộ dân với hơn 50.000 nhân khẩu, trong đó có rất đông công nhân, người lao động ngoài tỉnh đến sinh sống.

Trong 12 ca nghi nhiễm có nhiều công nhân làm việc tại các công ty. Bước đầu, ngành y tế xác minh được 65 trường hợp F1 và hơn 200 người liên quan.

Xem thêm: Việt Nam đàm phán mua vaccine COVID-19 cho trẻ em, đề xuất cấp phép cho vaccine Pfizer

Hà Ly