TP HCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất khu đô thị Thủ Thiêm

Đông Bắc 13:40 | 08/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP HCM đã phê duyệt kế hoạch đấu giá các lô đất trong khu vực Thủ Thiêm, còn ngoài khu này sẽ được hoàn chỉnh lại.

 

  

 Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TN&MT) TP HCM Huỳnh Văn Thanh chia sẻ về thông tin phê duyệt đấu giá đất trong Khu đô thị Thủ Thiêm tại chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” chủ đề “Nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội TPHCM năm 2024”, ngày 7/1. Chương trình do HĐND TP HCM phối hợp Đài Truyền hình TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức.

Trao đổi về giải pháp để tăng thu ngân sách từ đất đai trong thời gian tới, ông Huỳnh Văn Thanh cho biết trong những năm qua, nguồn thu từ đất đai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu của thành phố.

Ông Thanh cho biết hiện Thành Ủy và UBND TP HCM đã phê duyệt nội dung kế hoạch đấu giá đất cho khu vực Thủ Thiêm. Ngoài khu vực này sẽ được thành phố hoàn chỉnh lại và thực hiện tiếp sau. "Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp từ quỹ đất của thành phố", ông nói.

 Khu đất đấu giá Thủ Thiêm (TP HCM). Ảnh BCT.

Phó giám đốc Sở TN&MT TP HCM đánh giá nguồn thu từ đất luôn chiếm tỷ lệ trọng tâm trong thu ngân sách của thành phố những năm qua. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với quỹ đất sạch sẵn có tại Thủ Thiêm và những địa điểm khác là một trong 4 giải pháp chính tạo nguồn thu đất đai năm nay.

Đối với giải pháp thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo chính sách đặc thù, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã xây dựng và tham mưu UBND thành phố ban hành "Quy chế và cơ chế phối hợp trong thực hiện tạo quỹ đất trên địa bàn TP.HCM". Đây là giải pháp "căn cơ" và là "lá chắn" hữu hiệu, phù hợp với tình hình thực tế của thành phố để giải quyết tình trạng "đầu cơ đất đai" tại các vùng phụ cận các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn của TP HCM.

"Năm 2024 và các năm tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng kế hoạch đấu giá đối với các khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức và các khu vực khác", ông Thanh nói.

Trong khu vực đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến trong năm 2024 sẽ đấu giá 2 lô đất ký hiệu I-2; I-3 tại Khu chức năng số 1 và lô đất ký hiệu 3-5 tại Khu chức năng số 3. Dự kiến sự kiện này mang về nguồn thu cho ngân sách Nhà nước trên 2.215 tỷ đồng.

Hiện UBND TP HCM đã phê duyệt kế hoạch cho khu vực Thủ Thiêm, còn khu vực ngoài Thủ Thiêm sẽ được hoàn chỉnh lại và thực hiện theo đề án. Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp của TP.

Ông Thanh cho biết thành phố sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sạch sẵn có; thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo chính sách đặc thù tại Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội. Đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công tác xác định giá đất cụ thể; tăng cường việc quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả.

Riêng về giải pháp thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn TP, ông Thanh cho biết Sở đã thực hiện xây dựng Đề án "Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn TP".

Đối với giải pháp tăng cường việc quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả, ông Huỳnh Văn Thanh cho biết Sở đã xây dựng và trình UBND TP ban hành Đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP" từ năm 2021.

Theo đó, đề án tập trung nghiên cứu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP; đánh giá hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai; tài chính đất đai; quản lý tài sản công là nhà, đất do Nhà nước quản lý...

Trước đó, cuối 2021, TP HCM tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất trong khu vực Thủ Thiêm, với hơn 37.000 tỷ đồng. Riêng lô 3-12 có giá kỷ lục 2,43 tỷ đồng một m2. Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt không nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn và xin bỏ cọc.

Năm 2023, thu ngân sách của TP HCM ước đạt 446.545 tỷ đồng, khoảng 95% dự toán.