TP HCM sắp đấu giá lại 4 lô 'đất vàng' từng bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm

Đông Bắc 15:29 | 14/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TP HCM lên kế hoạch đấu giá hàng chục lô đất và 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm, trong đó có 4 lô đất "vàng" từng bị bỏ cọc.

  

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM vừa có văn bản khẩn, đề xuất UBND Thành phố kế hoạch chi tiết tổ chức bán đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Trước tiên, TP HCM sẽ tổ chức đấu giá 3 lô đất ký hiệu 1-2, 1-3 thuộc khu chức năng số 1 và 3-5 thuộc khu chức năng số 3. Sau khi đấu giá thành công 3 lô đất này, các cơ quan sẽ triển khai lập kế hoạch chi tiết đấu giá 7 lô đất còn lại gồm lô đất ký hiệu 3-8, 3-9 và 3-12 thuộc khu chức năng số 3, lô ký hiệu 1-5, 1-6, 1-9 và 1-10 thuộc khu chức năng số 1 và lô 7-1 thuộc khu chức năng số 7.

Trong các lô đất kể trên, có 4 lô mà TP HCM đã tổ chức đấu giá thành công với hơn 37.000 tỷ đồng hồi cuối năm 2021. Riêng lô 3-12 có giá kỷ lục 2,43 tỷ đồng một m2. Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt đều không nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn và xin bỏ cọc.

 TP HCM sắp đấu giá lại 4 lô 'đất vàng' từng bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm. Ảnh TT.

Ngoài các lô đất sẵn sàng đấu giá, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 6 lô thuộc khu chức năng phức hợp thể thao giải trí 2C. Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị điều chỉnh quy hoạch để phù hợp chọn phương án đấu giá hay đấu thầu.

Bên cạnh đó, Sở này kiến nghị giao UBND TP Thủ Đức và Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng 2 lô đất 1-12 và 1-20 để đưa vào kế hoạch bán đấu giá.

TP HCM sẽ bán đấu giá toàn bộ 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm. Đây là các căn hộ thuộc lô R1, R2, R3, R4 và R5, đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận chủ trương. Việc đấu giá các căn hộ được cơ quan này đánh giá có nhiều thuận lợi.

Các lô đất cần đấu giá một cách độc lập với 3.790 căn hộ. Lý do là các lô đất đang trống, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh theo quy hoạch. Một số lô đang lập thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, có thể triển khai sớm để thu ngân sách.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, kế hoạch bán đấu giá nhằm khởi động lại thị trường, đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá, sớm thu ngân sách, đồng thời thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và chủ trương của Thành ủy TP HCM.