TP.HCM yêu cầu tổ chức các điểm bán thực phẩm thiết yếu ở các chợ tạm bị đóng cửa

- 17:00 09/08/2021
Chia sẻ

UBND TP.HCM đề nghị nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng mặt hàng tươi sống.

Nhằm tăng cường các giải pháp trong cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn, UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản 2653/UBND-KT do Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng ký, gửi các đơn vị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố.

Cụ thể trong văn bản, UBND TP đề nghị Sở Công Thương khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng mặt hàng tươi sống. Đồng thời, tiếp tục triển khai chương trình bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường cho TP.

TP.HCM yêu cầu tổ chức các điểm bán thực phẩm thiết yếu ở các chợ tạm bị đóng cửa - ảnh 1

UBND TP.HCM đề nghị nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động

Cùng với đó, tăng cường bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Đối với UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, UBND TP.HCM đề nghị tổ chức hoạt động chợ truyền thống và các điểm cung ứng hàng hóa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu. Chủ động phối hợp với các sở, ban ngành kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các địa phương tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện "phiếu mua hàng" hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm, đảm bảo kiểm soát tình trạng tập trung đông người tại các điểm bán, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết. Các địa phương cần phối hợp sở - ngành liên quan theo dõi nắm chắc diễn biến thị trường, thông tin và phối hợp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trên địa bàn...

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các hệ thống phân phối như: Siêu thị Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh, Lotte, Aeon, MM Mega Market, BigC, Emart... nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hang, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Các hệ thống phân phối nói trên có trách nhiệm cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận... Trên cơ sở đó, các đơn vị phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng, hạn chế tập trung đông người.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP.HCM cho biết, tính đến ngày 8/8, trên địa bàn thành phố đã có 34/237 chợ đang hoạt động. Trên 200 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối vẫn đóng cửa. Hiện nay, 11 quận, huyện và TP Thủ Đức vẫn tạm đóng cửa toàn bộ chợ truyền thống.

 

H.A

Xem thêm: Đợt tiêm chủng thứ 5 tại TP.HCM diễn ra thế nào