Trà mãng cầu xiêm không phẩm màu, không hóa chất hút khách ở Sóc Trăng

09:51 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trà mãng cầu xiêm là loại trà mới với 100% mãng cầu xiêm, không phẩm màu, không hóa chất, được sản xuất công phu và hiện đang rất hút khách trong nước.

Mãng cầu xiêm là đặc sản ở Sóc Trăng. Loại cây này có mùi thơm, chất lượng cao, lượng thu hoạch lớn. Tuy nhiên, đây là loại trái cây không bảo quản được lâu, nếu được mùa giá thành rẻ. 

Vì thế, để không phí phạm loại nông sản thơm ngon này, người dân Sóc Trăng đã thử tìm cách chế biến mãng cầu tươi thành các sản phẩm như mứt, trà, rượu. 
 
Trà mãng cầu xiêm - đặc sản Sóc Trăng
Mãng cầu xiêm được thái lát - đây là nước đầu tiên trong quy trình chế biến trà

Bà Phạm Minh Hằng - tiểu thương bán trà mãng cầu xiêm Sóc Trăng cho biết, trà mãng cầu thực phẩm dễ sử dụng, dễ bảo quản. Ban đầu trà được người Sóc Trăng làm thủ công với các công đoạn: thu hái, thái sợi, đem rang trên lửa nhỏ rồi bảo quản trong hộp.

Trà mãng cầu xiêm phù hợp với nhiều đối tượng vì ngon, dễ uống, uống vào cảm thấy sảng khoái. Từ những đánh giá tích cực trên, người dân Sóc Trăng biến nó thành sản phẩm đặc sản và đem đi phân phối ở nhiều vùng trên cả nước.

Ngày nay, do lượng hàng hóa phân phối lớn nên quá trình sản xuất trà mãng cầu cũng được cải tiến hơn bằng việc sử dụng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Sản phẩm cũng được kiểm định về chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Và do được sản xuất trong quy trình khép lín nên trà mãng cầu không làm mất đi giá trị dinh dưỡng và dược tính. Trà mãng cầu có vị thanh tạo, tuyệt đối không có vị chua như khi ăn quả mãng cầu chín.

Trà mãng cầu xiêm - đặc sản Sóc Trăng
Mãng cầu được thái nhỏ, sao khô
 
Một trong những yếu tố tạo nên giá trị của trà mãng cầu chính là việc lựa chọn trái mãng cầu khi đưa vào sản xuất. Người làm trà mãng cầu sẽ chọn quả mãng cầu xiêm già vừa đủ. Bởi lức này, tính axit. lượng vitamin C trong mãng cầu chưa cao nên trà mãng cầu luôn có vị thanh tự nhiên, không có bất kỳ phụ gia, hóa chất nào.

Không chỉ thơm ngon, trà mãng cầu còn rất tốt cho sức khỏe. Trà mãng cầu có công dụng hỗ trợ chữa trị chứng mất ngủ, căng thẳng, stress.

Để làm được 1kg trà mãng cầu xiêm, người ta phải sử dụng 10kg quả tươi. Vì nó có nhiều giá trị về mặt sức khỏe nên khách hàng đặt mua rất nhiều. Trà mãng cầu xiêm hiện có giá đến 500.000 đồng/kg. Nhưng cũng có nhiều nơi trên thị trường bán trà mãng cầu xiêm với giá lên đến 1 triệu đồng.

Trà mãng cầu xiêm - đặc sản Sóc Trăng
Trà mãng cầu xiêm thơm ngon, có lợi cho sức khỏe
 
Lý giải về mức giá chênh lệch này, bà Hằng cho biết, mỗi mùa mãng cầu xiêm cho sản lượng khác nhau. Điều này tác động và làm thay đổi giá cả của trà. Nếu sản lượng nhiều thì giá trà làm ra sẽ rẻ hơn. Nếu sản lượng thấp, mấy mùa thì giá trà sẽ tăng cao hơn. Vì thế, trà mãng cầu xiêm có giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào mùa vụ.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức giá của trà mãng cầu xiêm đó là thương hiệu. Thực tế, thương hiệu tốt thì sẽ có giá cạnh tranh cao hơn. Vì thế khi mua khách hàng cần lưu ý đến điều này. 

Ngoài sử dụng trà làm từ quả mãng cầu xiêm, nhiều người dân còn sấy khô lá mãng cầu để là đồ uống. Theo đó, chỉ cần 4 - 5 lá mãng cầu khô thả vào nước đun sôi là sẽ có một ấm trà thơm ngon, có lợi cho sức khỏe. Để tăng thêm độ hấp dẫn có thể cho thêm một chút mật ong.


Hương Quỳnh (t/h)