Trì hoãn chuyển giao quyền lực: Khả năng Joe Biden 'kiện ngược' chiến dịch của Donald Trump

10:33 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Joe Biden cho biết, ông không loại trừ khả năng khởi kiện chiến dịch của ông Trump và GSA do trì hoãn, kéo dài quá trình chuyển giao quyền lực.
Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi truyền thông Mỹ xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, người đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chính quyền tổng thống Donald Trump và Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp GSA vẫn chưa xác nhận chiến thắng này, khiến quá trình chuyển giao quyền lực cho nhà Biden bị trì hoãn.
 
Joe Biden có khả năng kiện ngược lại chiến dịch của Trump
 
Bình luận về việc GSA vẫn chưa công nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Biden nói rằng việc chậm chân này đang ngăn đội ngũ của ông tiếp cận thông tin từ “nhiều cơ quan khác nhau”. Ông cho biết, đội ngũ của ông Biden hiện vẫn chưa được tiếp cận nguồn lực và nguồn thông tin từ nhiều cơ quan.
 
Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden ngày 19/11 cho biết rằng ông không loại trừ việc nộp đơn kiện chính quyền Trump và Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), cơ quan mà theo nhiệm vụ của mình phải chấp thuận việc chuyển giao quyền lực. "Chúng tôi không thể giải quyết tất cả mọi việc, từ xét nghiệm đến hướng dẫn y tế hay vấn đề quan trọng nhất là phân phối vaccine và cả kế hoạch tiêm chủng”, ông Biden nói.
 
Joe Biden có khả năng kiện ngược lại chiến dịch của Trump
 
Ông Biden cho biết thêm, ông sẽ sớm tiết lộ sự lựa chọn Bộ trưởng Tài chính tiếp theo, có thể là trước Lễ Tạ ơn. Ngoài ra, ông Biden cũng cho rằng ông không lo ngại rằng việc ông Trump từ chối nhượng bộ sẽ ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực nhưng cũng lên tiếng phản đối hành động này.
 
Trong khi kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào tháng 12, các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ đã gần như nhất trí dự đoán cặp đôi Biden-Harris sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua. Dù kết quả chưa được công bố chính thức nhưng ông Biden đã bắt đầu tập hợp nội các và chính quyền tổng thống của mình. Ông Trump tiếp tục từ chối công nhận kết quả sơ bộ, liên tục tuyên bố rằng ông đã thắng cử.
 
 

Thùy Dương