Trump đệ đơn kiện ủy ban kiểm phiếu tại Georgia sau khi đối thủ Biden liên tục áp sát

21:12 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trump đã có một vị trí dẫn đầu tại bang Georgia nhưng sau khi các lá phiếu gửi qua thư bắt đầu được tính trong vài giờ sau đó, vị trí dẫn đầu của ông đã giảm đáng kể xuống chỉ còn hơn 23.000 phiếu.
Theo Foxnews, chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump 2020 và Đảng Cộng hòa Georgia đã đệ đơn kiện tại bang này vài hôm thứ Tư, với loạt cáo buộc rằng các quan chức ở một quận nghiêng về đảng Dân chủ. Việc kiểm phiếu cho cuộc đua tổng thống vẫn đang được tiến hành sau khi các cuộc thăm dò kết thúc vào thứ Ba.
 
Đơn vị này cũng đã đệ trình hai vụ kiện khác - tại chiến trường Michigan và Pennsylvania - về việc kiểm phiếu. Kết quả chiến thắng ở bang Michigan đã thuộc về ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.
 
Trump đệ đơn kiện ủy ban kiểm phiếu tại Georgia
Trump đã đệ đơn kiện khi kết quả tại Georgia bất lợi cho ông
 
Vụ kiện Georgia được đệ trình lên Tòa án Cấp cao của Hạt Chatham, một trung tâm dân cư bao gồm Savannah. Vào đầu ngày thứ Năm, Biden đã giành chiến thắng trong quận với cách biệt 16 điểm so với Trump.
 
Vụ kiện yêu cầu một thẩm phán đảm bảo rằng các quan chức quận đang theo dõi tất cả các lá phiếu gửi thư đến muộn - nhưng không tính chúng, theo Atlanta Journal-Hiến pháp.
 
Hồ sơ bao gồm một bản tuyên thệ, trong đó một nhân viên thăm dò đã đăng ký tuyên bố rằng họ đã nhìn thấy ít nhất 53 lá phiếu muộn lẫn lộn với những lá phiếu khác, theo The Hill. 
 
“Chúng tôi sẽ không cho phép các quan chức bầu cử của Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử này từ Tổng thống Trump bằng những lá phiếu muộn, bất hợp pháp,” phó giám đốc chiến dịch Justin Clark nói trong một tuyên bố. “Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa Georgia đã đệ đơn yêu cầu tất cả các quận của Georgia tách bất kỳ và tất cả các lá phiếu đến muộn khỏi tất cả các lá phiếu được bỏ phiếu hợp pháp để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do, công bằng, trong đó chỉ những lá phiếu hợp pháp, hợp lệ mới được tính”.
 
David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia, đã tweet hôm thứ Tư rằng ông đã ủy quyền cho các luật sư của đảng này đệ đơn khẩn cấp chống lại Hội đồng Bầu cử Hạt Chatham để “thực thi luật bầu cử và ngăn chặn việc kiểm đếm bất hợp pháp các lá phiếu vắng mặt nhận được sau cuộc bầu cử”.
 
Trump đệ đơn kiện ủy ban kiểm phiếu tại Georgia
Joe Biden đang thu hẹp khoảng cách
 
Đơn kiện nói rằng việc không đảm bảo các lá phiếu đến muộn được giữ tách biệt với các lá phiếu đúng giờ "theo yêu cầu của luật Georgia, gây tổn hại đến lợi ích của Chiến dịch Trump và Tổng thống Trump vì nó có thể dẫn đến sự pha loãng số phiếu ủng hộ hợp pháp của Tổng thống Trump, "theo Tạp chí-Hiến pháp.
 
Giám sát bầu cử hạt Chatham, Russell Bridges cho biết ông không biết về vụ kiện, nhưng khi được The Current, một tờ tin tức khu vực Savannah hỏi, ông cho biết Shafer không biết mình đang nói về điều gì.
 
“Nếu anh ta đang quan sát được điều gì diễn ra khi chúng tôi vắng mặt, thì vẫn có một chốt kiểm soát mọi thứ di chuyển ra vào tòa nhà đó", ông Rusell nói "Có một nhật ký ghi lại hành trình của mọi lá phiếu đang được chuyển đến đó và nếu ai đó đang trộn phiếu thì tất cả đều đã được ghi lại và tính toán."
 
Hội đồng bầu cử hạt Chatham vẫn chưa chính thức bình luận về vụ kiện này.
 
Một nhóm các nhà quan sát quốc tế từ Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) gọi những tuyên bố của Tổng thống Trump về phiếu bầu bất thường là "vô căn cứ" và "làm tổn hại lòng tin của công chúng đối với các thể chế dân chủ". Báo cáo sơ bộ của OSCE, trong đó Mỹ là thành viên, tán dương cuộc bầu cử ở Mỹ, khẳng định nó "có tính cạnh tranh và được quản lý tốt, bất chấp những bất ổn pháp lý và thách thức hậu cần".
 
Thanh Thùy