Trump dọa cấm tập đoàn Alibaba hoạt động tại Mỹ

09:17 16/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng thống Trump cho biết, có thể gia tăng áp lực nhằm vào nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Alibaba, sau khi ra sắc lệnh nhằm vào TikTok.

Trump dọa cấm  tập đoàn Alibaba hoạt động tại Mỹ - ảnh 1

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang "xem xét" liệu có nên cấm gã khổng lồ công nghệ Alibaba của Trung Quốc hoạt động ở Mỹ hay không.

Alibaba hiện là hãng bán lẻ và thương mại điện tử lớn nhất thế giới, cũng nằm trong danh sách những tập đoàn Internet và trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất. Doanh thu và lợi nhuận của Alibaba đã vượt qua tổng doanh thu của toàn bộ các nhà bán lẻ Mỹ, trong đó có cả Walmart, Amazon và eBay kể từ năm 2015. Tập đoàn này đã đạt doanh thu 72 tỷ USD trong năm nay.

Tổng thống Trump đã gây sức ép với các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc, như cam kết cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ.

Trước đó, ngày 14/8, Mỹ yêu cầu ByteDance phải thoái vốn các hoạt động của TikTok tại nước này trong vòng 90 ngày, nỗ lực mới nhất để tăng cường sức ép đối với doanh nghiệp Trung Quốc này, liên quan tới những quan ngại về tính an toàn của dữ liệu cá nhân.

Với sắc lệnh trước, ông chủ Nhà Trắng đã cho các doanh nghiệp Mỹ 45 ngày để ngừng hoạt động kinh doanh với các nền tảng trên, đồng thời đặt ra thời hạn ngày 15/9 cho việc thương thảo mua lại TikTok của Microsoft.

 ông cho biết sẽ cấm ứng dụng này từ ngày 15/9 tới bất chấp các nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại các hậu quả chính trị tiềm ẩn.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ muốn cấm các ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin cậy" trên cửa hàng ứng dụng của các nhà mạng và hãng sản xuất điện thoại di động tại nước này. Ông cũng tuyên bố Washington muốn ngăn ứng dụng Mỹ được cài đặt sẵn hoặc cho phép tải về điện thoại hoặc thiết bị không dây do các hãng Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hồi đầu tháng nói rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để "đàn áp các công ty Trung Quốc" là "không có căn cứ", nhấn mạnh doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

Động thái này cũng làm dấy lên nghi ngờ về hoạt động tại Mỹ của công ty mẹ của WeChat, Tencent - một cái tên quyền lực trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử và cũng là một trong những công ty giàu có nhất thế giới.

Hoàng Dung/ The Reuters