Trung Quốc ban hành các quy tắc chống độc quyền mới nhằm vào các công ty công nghệ khổng lồ

20:00 | 08/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã công bố các quy tắc chống độc quyền mới nhắm vào các công ty công nghệ lớn của nước này.
Các quy tắc mới chính thức hóa dự thảo luật chống độc quyền mà Bắc Kinh đã công bố vào tháng tháng 11 trước đó và làm rõ một loạt các hành vi độc quyền mà các cơ quan quản lý nước này có kế hoạch trấn áp.
 
Các quy tắc này được cho là sẽ gây áp lực mới lên các dịch vụ internet hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm trang thương mại điện tử như thị trường Taobao và Tmall của Tập đoàn Alibaba hay JD.com. Các dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group hoặc WeChat Pay của Tencent Holding.
 
Trung Quốc ban hành các quy tắc chống độc quyền mớiCơ quan giám sát thị trường Trung Quốc ngày 7/2 công bố một loạt quy định chống độc quyền mới, nhằm vào các nền tảng Internet ở nước này
 
Các quy tắc trên, đã được Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) ban hành trên trang web của mình. Quy tắc cấm các công ty khỏi nhiều hành vi, bao gồm cả việc buộc người bán hàng phải lựa chọn giữa những công ty internet có nhiều người dùng hàng đầu của đất nước, một thông lệ lâu đời trên thị trường.
 
SAMR cho biết các quy tắc mới nhất này sẽ "ngăn chặn các hành vi độc quyền trên nền tảng số và bảo vệ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường".
 
SAMR cũng cho biết sẽ ngăn các công ty cố định giá, hạn chế công nghệ và sử dụng dữ liệu, thuật toán để thao túng thị trường.
 
Giải thích về động thái này, SAMR cho biết các báo cáo về hành vi chống độc quyền liên quan đến internet ngày càng gia tăng và họ đang phải đối mặt với những thách thức trong việc điều tiết ngành.
 
"Hành vi được che giấu nhiều bởi việc sử dụng dữ liệu, thuật toán, quy tắc nền tảng, v.v. khiến việc phát hiện và xác định đâu là các thỏa thuận độc quyền trở nên khó khăn".
 
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ của mình, phá vỡ quy tắc tiếp cận theo kiểu tự do trước đó.
 
Vào tháng 12, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Tập đoàn Alibaba sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của tập đoàn Ant Group (công ty con của Alibaba) bị đình chỉ.
 
Vào thời điểm đó, các cơ quan quản lý đã cảnh báo công ty này về các hành vi bao gồm việc buộc người bán hàng phải ký các thỏa thuận hợp tác độc quyền để họ không thể bán hàng trên các nền tảng khác.
 
H.A (Theo Reuters)