Trung Quốc cáo buộc liên minh châu Âu đe doạ thương mại toàn cầu

16:14 | 15/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bắc Kinh cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho chuỗi cung ứng của thế giới khi đưa ra các rào cản về quản lý và thương mại cho các doanh nghiệp ở nuwocs ngoài, cảnh báo những hành vi “phân biệt đối xử” này có thể gây cẳng thẳng và làm chậm quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Đại sứ của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu, Zhang Ming cho biết nỗ lực của Uỷ ban châu Âu nhằm cải thiện bộ công cụ thương mại của mình được một số doanh nghiệp coi là “biện pháp đơn phương” và tạo ra các rào cản thương mại. Những động thái mà liên mình châu Âu đưa ra sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng có tính chất toàn cầu và những hành động này có thể sẽ làm căng thẳng hơn đối với chuỗi cung ứng và kinh doanh toàn cầu”.

Đông thời ông cũng công kích thoả thuận gần đây giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu về thuế thép và nhôm nhằm hạn chế nhập khẩu từ các nhà sản xuất sử dụng nhiều khí thải carbon bao gồm cả Trung Quốc, ông cho rằng thoả thuận này sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng căng thẳng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và làm mức độ lạm phát sẽ gia tăng.

Vào tháng 9, Liên minh châu Âu đã chính thức ra mắt Hội đồng Thương mại và Công nghệ Âu -Mỹ, nhằm tăng cường hợp tác sâu rộng với Mỹ trong các lĩnh vực như chất bán dẫn và công nghệ xanh.

Ông Zhang Ming tuyên bố nỗ lực hiện tại của Liên minh châu Âu để có thể giành “quyền tự chủ chiến lược” là phù hợp với vị thế của Liên minh châu Âu hiện nay và Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng một số chính sách của Liên minh châu Âu có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn, ông nói thêm rằng “ Họ không thể giúp ổn định cho chuỗi cung ứng và công nghiệp cũng như sự phục hồi kinh tế thế giới nói chng hiện nay”.

Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi Liên minh châu Âu tuân thủ các quy tắc do Tổ chức Thương mại Thế giới đặt ra, ông cho rằng các biện pháp đơn phương này có thể sẽ làm biến dạng đầu tư tại châu Âu và làm giá cả tăng cao hơn “Những động thái này của liên minh châu Âu sẽ đi lệch hướng các mục tiêu ban đầu của các chính sách kinh tế và thương mại, động thời chúng cũng sẽ bóp méo các nguyên tắc thị trường”.

Ông chia sẻ quan điểm của một số doanh nghiệp rằng: “Ngày càng có nhiều các công cụ được tạo ra để nhằm các các quốc gia và doanh nghiệp của họ. Những công cụ này mang tính phân biệt đối xử cao và vi phạm nguyên tắc công bằng thị trường”.

Sau khi Bắc Kinh áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với một số thành viên của quốc hội châu Âu, kéo theo các lệnh trừng phạt của EU nhằm đáp trả việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

NATO cũng đã cứng rắn trước các hành động của Trung Quốc trong những tháng gần đây, xem nước này là “thách thức có tính hệ thống”.

Khi được hỏi về nghiên cứu của Mỹ cho rằng Trung Quốc đang tìm cách tăng dự trữ kho vũ khí hạt nhật của mình gấp 4 lần so với hiện này thì ông Zhang cũng đã chỉ vào quy mô khổng lồ của kho dự trữ hạt nhân của Mỹ và cho rằng nó còn lớn gấp 20 lần.

Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ các báo cáo về cuộc thử nghiệm tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, khẳng định: “Chúng tôi sẽ không đổ nguồn lực vào nhưng cuộc chạy đua vũ trang vô nghĩa”.

Thu Hằng (theo Financial Times)