Trung Quốc chi hàng tỷ USD để nhập khẩu 150 tấn vàng

07:51 | 20/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một lượng vàng lớn vào trong nước, khoảng 150 tấn vàng trị giá 8,5 tỷ USD được nhập vào Trung Quốc vào tháng 4 và tháng 5 này.
Theo nhận định giá vàng sẽ được đẩy giá hồi phục sau một thời gian suy giảm sau thông tin Trung Quốc bật đèn xanh cho các ngân hàng nhập khẩu vàng vào trong nước.
 
Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, với hàng trăm tấn vàng trị giá hàng chục tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, nhập khẩu vàng của nước này gần đây đã giảm mạnh do đại dịch Covid-19 cộng với nhu cầu trong nước cạn kiệt.
 
Với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong nửa cuối năm ngoái, nhu cầu đối với vàng trang sức, vàng thỏi và vàng xu của Trung Quốc đã tăng trở lại. Điều này khiến giá vàng tại Trung Quốc luôn cao hơn so với giá vàng thế giới. Do đó, nhập khẩu vàng là một phương án có lợi.
 
Theo các nhà kinh doanh vàng ở châu Á, phí bảo hiểm nội địa hiện khoảng 7-9 USD/ounce và có thể còn tăng hơn nếu lượng nhập khẩu vàng nhiều hơn.
 
Trung Quốc chi hàng tỷ USD để nhập khẩu 150 tấn vàng
 
Nguồn tin của Reuters cho biết, khoảng 150 tấn vàng trị giá 8,5 tỷ USD theo mức giá hiện tại có thể sẽ vào Trung Quốc sau khi được Bắc Kinh cho phép. Dự kiến số vàng này sẽ được nhập khẩu vào Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5.
 
Phần lớn lượng vàng nhập khẩu này sẽ đến từ các nước như Australia, Nam Phi và Thụy Sĩ.
 
Hiện tại, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7-9 USD/ounce. Mức chênh lẽ ra có thể tăng cao hơn nếu Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu.
 
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) kiểm soát nhập khẩu vàng thông qua một hệ thống hạn ngạch (quota) cấp cho các ngân hàng thương mại. PBoC thường cho phép nhập khẩu vàng, nhưng đôi khi cũng hạn chế nếu cần.
 
"Đã có một thời gian chúng tôi không được cấp phép nhập khẩu vàng. Giờ thì chúng tôi đang được cấp… với khối lượng nhiều nhất kể từ năm 2019", nguồn tin từ một ngân hàng cho biết.
 
Quy mô của đợt nhập khẩu vàng này là tín hiệu cho sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc trên thị trường vàng toàn cầu. Từ tháng 2/2020 đến nay, nước này nhập khẩu vàng bình quân khoảng 600 triệu USD mỗi tháng, tương đương khoảng 10 tấn - theo số liệu Hải quan.

Năm 2019, giá trị nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt khoảng 3,5 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 75 tấn.
 
Sự vắng mặt của Trung Quốc trên thị trường quốc tế ở thời điểm đầu đại dịch Covid-19 không tạo ra nhiều khác biệt. Khi đó, các nhà đầu tư phương Tây ồ ạt mua vàng để phòng ngừa rủi ro kinh tế, đẩy giá vàng lên mức kỷ lục mọi thời đại 2.072,5 USD/ounce  vào tháng 8 năm ngoái.
 
 
Nguyễn Dung