Trung Quốc cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển được phép nổ súng bắn tàu nước ngoài

10:18 | 23/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua luật, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển nước này được nổ súng bắn tàu nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về tình hình an ninh trong khu vực.
Reuters đưa tin, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, vừa thông qua Luật Cảnh sát biển vào hôm 22/1, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển được phép sử dụng "tất cả các phương tiện cần thiết" để ngăn chặn hoặc ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu thuyền nước ngoài.

Dự luật nêu rõ từng trường hợp lực lượng hải cảnh có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau như vũ khí cầm tay hoặc vũ khí được phóng từ tàu và trên không.

Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng bắn tàu

Dự luật mới của Trung Quốc gây lo ngại về tình hình an ninh tại các vùng biển mà quốc gia này đang có tranh chấp
 
Dự luật cho phép lực lượng hải cảnh phá dỡ các công trình của các quốc gia khác được xây dựng trên các bãi đá ngầm mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, lên tàu và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
 
Dự luật cũng trao quyền cho lực hải cảnh của nước này được tạo ra các khu vực cấm tạm thời "khi cần thiết" để ngăn các tàu nước khác đi vào.
 
Theo Reuters, dự luật này có thể khiến các vùng biển đang tranh chấp xung quanh Trung Quốc trở nên hỗn loạn hơn.
 
Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền hàng hải với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và với một số nước Đông Nam Á ở Biển Đông, trong đó có Việt Nam. Trung Quốc đã nhiều lần cử lực lượng bảo vệ bờ biển của mình để xua đuổi tàu cá của các quốc gia khác, đôi khi dẫn đến việc đánh chìm các tàu này và vấp phải sự lên án mạnh mẽ của dư luận quốc tế.
 
Đáp lại những lo ngại từ dư luận quốc tế, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho biết dự luật này phù hợp với thông lệ quốc tế.
 
Trong một động thái nhằm hạn chế sự ngang ngược của Trung Quốc tại các vùng biển mà Quốc Gia này đang tranh chấp với các nước láng giềng. Phái đoàn Đại diện Thường trực của Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gửi công hàm lên Tổng thư ký LHQ bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc nuốt trọn gần như toàn bộ Biển Đông.
 
“Với tư cách là quốc gia tham gia Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), Nhật Bản bác bỏ quan điểm của Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh vẽ đường cơ sở lãnh hải trên các đảo và bãi đá ngầm ở Biển Đông là phù hợp với UNCLOS và pháp luật quốc tế”, theo công hàm nêu.
 
Phía Nhật Bản đồng thời chỉ trích việc Trung Quốc hạn chế quyền tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) năm 2016.
 
H.A