Trung Quốc có ý định gia nhập CPTPP

20:00 | 04/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/2 cho biết nước này đang tích cực cân nhắc việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết hiện tại Bắc Kinh đang nghiên cứu những vấn đề liên quan tới việc gia nhập CPTPP. Ông Feng khẳng định nhấn mạnh rằng việc nước này cân nhắc gia nhập hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu hóa, phù hợp với các điều kiện để đẩy mạnh mô hình phát triển mới.
 
Trung Quốc có ý định gia nhập CPTPPTrung Quốc đang tích cực nghiên cứu việc tham gia CPTPP - Ảnh: Reuters
 
Có hiệu lực từ ngày 30/12/2018, CPTPP là hiệp định thương mại với 11 nước thành viên bao gồm Austrlia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước thành viên CPTPP hiện chiếm 13% nền kinh tế thế giới. CPTPP dỡ bỏ tới 95% thuế quan giữa các nước thành viên. 
 
Vào giữa tháng trước, Bộ Thương mại Trung Quốc đăng tải bản dịch của tài liệu gồm 30 chương của hiệp định CPTPP cùng với các điều khoản và điều kiện của việc trở thành thành viên của hiệp định lên trang web của mình. Ngôn ngữ chính thức của hiệp định này là tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha.
Theo phó giáo sư Yu Miaojie của trường Đại học Bắc Kinh, việc xúc tiến bản dịch là bước đi đầu tiên trong nhiều bước để gia nhập CPTPP. Ông cho rằng "rõ ràng Bắc Kinh đang nghiêm túc cân nhắc việc này". 
 
Trước đó, tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc thường niên được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh cũng đề cập đến tính cấp thiết của việc cân nhắc gia nhập CPTPP nhằm đạt được tiến bộ trong công cuộc cải cách và khơi thông nền kinh tế trên mọi lĩnh vực. 
 
Tuy nhiên, ông Miaojie cho rằng Trung Quốc có thể mất nhiều năm để đáp ứng các yêu cầu gia nhập CPTPP - hiệp định bao phủ nhiều lĩnh vực từ thương mại điện tử cho tới môi trường, quyền lao động. 
 
Hôm 1/2, Chính phủ Anh thông báo nước này đã chính thức nộp đơn gia nhập vào CPTPP, đúng một năm sau khi rời khỏi EU. Nếu được chấp nhận, Anh sẽ trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.
 
Theo VnEconomy