Trung Quốc: Đủ 12 tuổi là phải chịu trách nhiệm hình sự

15:00 28/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bản sửa đổi luật hình sự được đưa ra trước tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội ở Trung Quốc ngày càng tăng.

Ngày 27/12, tờ South China Morning Post đưa tin, Trung Quốc đã hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 xuống còn 12 để đối phó với tình trạng trẻ vị thành niên ở nước này có xu hướng phạm tội nghiêm trọng ngày càng tăng.

Quy định mới được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thông qua vào ngày 26/12, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Cụ thể, trẻ em trong độ tuổi 12-14 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội nghiêm trọng như: giết người, hiếp dâm, cố ý gây thương tích làm chết người hoặc gây thương tích nặng bằng thủ đoạn tàn nhẫn.

Bên cạnh đó, quyết định khởi tố phải được Viện Kiểm sát tối cao phê chuẩn. Nếu vi phạm ngoài những tội được đề cập, trẻ dưới 14 tuổi không phải nhận hình phạt nhưng sẽ bị đưa đi giáo dục cải tạo.
 
Trung Quốc: Đủ 12 tuổi là phải chịu trách nhiệm hình sự
Ảnh minh họa
 
Theo sách trắng của Viện Kiểm sát tối cao ở Trung Quốc, năm 2017 trẻ em dưới 14 tuổi chiếm 20% tổng số tội phạm trẻ vị thành niên, cao hơn rất nhiều so với 12,3% năm 2009. Năm 2018-2019, xu hướng này thậm chí còn tiếp tục tăng lên.
 
Thời điểm hiện tại, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự ở Trung Quốc là 16, theo đó những trẻ từ 14-16 tuổi chỉ bị buộc phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm những tội nghiêm trọng như hiếp dâm, cướp tài sản và cố ý giết người, còn trẻ dưới 14 sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. 
 
Trước đây, không ít lần dư luận phẫn nộ khi trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi chỉ nhận hình phạt nhẹ nhàng khi vi phạm những tội nghiêm trọng. Cụ thể, tháng 10/2019, cậu bé 13 tuổi đến từ thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh đã giết hại dã man một cô bé 10 tuổi. Tuy nhiên, cậu bé này chỉ bị đưa đi cải tạo trong vòng 3 năm. 
 
Vụ án này cùng với nhiều vụ việc khác đã khiến người dân bất bình, yêu cầu sửa đổi luật và hình phạt cho những trường hợp trẻ vị thành niên phạm tội.
 
 
Tiểu Long