Trung Quốc mạnh tay bơm tiền để ổn định kinh tế

Nhật Minh - 16:00 28/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

NHTW Trung Quốc tăng cường bơm tiền ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng lên mức cao nhất trong vòng hai tháng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản lớn dịp cuối năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) rót thêm 200 tỷ nhân dân tệ (31 tỷ USD) tiền mặt vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng repo nghịch đảo kỳ hạn 7 ngày, trong khi số repo đến hạn chỉ trị giá 10 tỷ nhân dân tệ.

Động thái này diễn ra sau khi chỉ báo chi phí vay mượn ngắn hạn hôm 28/12 tăng mạnh nhất trong vòng một năm, dấu hiệu thanh khoản thiếu hụt trong thị trường liên ngân hàng.  

Ông Zhaopeng Xing, chuyên gia cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group nhận xét: "Lượng thanh khoản lớn được rót thêm sẽ giúp giảm thiểu áp lực thanh khoản. Số tiền này là cần thiết để giúp các tổ chức tài chính lớn vượt qua giai đoạn cuối năm một cách suôn sẻ".

Thanh khoản tại Trung Quốc thường bị suy giảm vào cuối năm do các ngân hàng trữ tiền mặt để chuẩn bị cho các bài kiểm tra đáp ứng quy định. Đầu tháng này, PBoC cắt giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc để giữ cho cung tiền dồi dào và hỗ trợ phục hồi kinh tế từ đại dịch. Trong cuộc họp hàng tháng ngày 24/12, PBoC cam kết sẽ "chủ động hơn" trong việc sử dụng công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.

Đến ngày 28/12, PBoC tiếp tục ra văn bản tuyên bố sẽ tăng cường sự hỗ trợ cho nền kinh tế thực và giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp. Ngân hàng sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ đa dạng để giữ thanh khoản "dồi dào và hợp lý" và đảm bảo tăng trưởng tín dụng ổn định.

PBoC cũng lặp lại lời hứa đáp ứng tốt hơn nhu cầu chính đáng của người mua nhà và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của khu vực bất động sản.

Theo Bloomberg thì cho tới nay, PBoC vẫn duy trì cách tiếp cận kiềm chế đối với kích thích tiền tệ. Nhưng các nhà quan sát ngày càng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ có thêm hành động trong năm mới, đặc biệt là trong trường hợp rắc rối của thị trường nhà đất tiếp diễn và tiêu dùng tư nhân chậm lại.

Đầu tháng 12, song song với việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giải phóng khoảng 188 tỷ USD cho hệ thống tài chính, Trung Quốc cũng hạ lãi suất trong các chương trình tái cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ. Tăng trưởng tín dụng đi lên trong tháng 11 sau khi chậm lại trong gần một năm.

Các biện pháp hỗ trợ tập trung vào những lĩnh vực chính bao gồm doanh nghiệp nhỏ, đổi mới công nghệ, dịch chuyển năng lượng xanh và phục hồi nông thôn sẽ được tăng cường, theo tuyên bố hôm 28/12.

PBoC cũng cho biết sẽ đẩy mạnh việc giám sát các công ty vốn và nền tảng Internet, đồng thời tiếp tục chấn chỉnh các nền tảng tài chính trực tuyến hàng đầu.

Về đồng nhân dân tệ, PBoC duy trì lập trường sẽ để cho tỷ giá ngoại tệ linh hoạt hơn, đồng thời giữ cho đồng tiền ổn định và cân bằng.