Trung Quốc ra đòn mới với Jack Ma, bắt Ant Group phải chuyển kho dữ liệu cho vay tiêu dùng

12:35 24/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang muốn kiểm soát kho dữ liệu kho vay tiêu dùng của Ant Group, một động thái mới nhắm vào công ty công nghệ tài chính mà tỷ phú Jack Ma đang sở hữu.

Financial Times đưa tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) muốn Ant Group phải chuyển giao kho dữ liệu, một trong những tài sản có giá trị nhất trong đế chế internet của Jack Ma, cho một công ty chấm điểm tín dụng do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, công ty này cũng do cựu giám đốc điều hành của PBoC điều hành.

Tổ chức này cũng sẽ phục vụ các tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như các ngân hàng quốc doanh, cạnh tranh lại với các hoạt động cho vay của các công ty fintech.

Theo nguồn tin thân cận của Financial Times, Ant Group muốn lãnh đạo công ty mới. Một nhân viên từng làm việc ở Ant Group nhận định rằng sự can thiệp quá nhiều của chính phủ Trung Quốc sẽ kéo ngành công nghiệp fintech đi xuống. Tuy nhiên PBoC cho rằng, việc này sẽ tạo ra xung đột lợi ích.

Trung Quốc bắt Ant Group phải chuyển kho dữ liệuTập đoàn Ant Group của Jack Ma có rất nhiều dữ liệu để sử dụng thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng sinh lợi của mình

“Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo doanh nghiệp mới tuân thủ đầy đủ các quy định. Sự tham gia của nhà nước sẽ giúp PBoC đạt được mục tiêu đó, một nguồn tin tiết lộ.

Vào tháng 1 vừa qua PBoC đã công bố các quy tắc mới yêu cầu các công ty Trung Quốc phải đảm bảo sự chấp thuận của chính phủ trước khi được phép cung dịch vụ tín dụng cá nhân. Các công ty này phải có đủ 3 giấy phép, tất cả đều do các cơ quan nhà nước kiểm soát.

Ngày 12/4, PBoC đã triệu tập giám đốc điều hành của Ant Group và yêu cầu yêu cầu Ant Group phải tái cấu trúc và tuyên bố phạt Tập đoàn Alibaba của Jack Ma mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD.

Các ngân hàng ở Trung Quốc từ lâu đã phàn nàn rằng Ant Group đã được hưởng lợi khi không phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong việc cho vay như họ. Công ty này đã tạo dựng được sự thống trị tại Trung Quốc với hơn 700 triệu người dùng mỗi tháng trên Alipay - một ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động.

Ant đã phát triển để hoạt động như một nền tảng cho vay tiêu dùng, với dư nợ tín dụng lên tới 1.700 tỷ NDT (262 tỷ USD) tính đến cuối tháng 6 năm 2020 - nhiều hơn bất kỳ ngân hàng Trung Quốc nào. Thậm chí, công ty fintech này còn tính phí với các ngân hàng cho các khoản vay trên ứng dụng của họ.

Một cựu quan chức PBoC cho biết: “Không nghi ngờ gì khi dữ liệu tín dụng của Ant Group có rất nhiều giá trị đối với các ngân hàng”.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho rằng, Ant Group cần tìm cách hợp pháp hóa kho dữ liệu này. Giải pháp đưa ra là cần thành lập một công ty báo cáo tín dụng do PBoC phê duyệt.

Tuy nhiên, sự kiểm soát của nhà nước sẽ đe dọa đến khả năng thu thập và phân tích thông tin của Ant Group cho các bộ phận cốt lõi của hoạt động kinh doanh, bao gồm cả cho vay tiêu dùng.

Một nguồn tin khác cho biết: “Ant Group rất muốn nắm giữ những tài sản quý giá này”.

Financial Times cho biết, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ công bố một báo cáo vào Chủ nhật này về việc lập công ty dữ liệu do nhà nước kiểm soát.

Cả Ant và PBoC hiện chưa có bình luận gì về vấn đề này.

H.A (Theo Financial Times)

Xem thêm: Sau án phạt tỷ đô, Alibaba tiếp tục bị Trung Quốc điều tra