Trung Quốc sắp nới lỏng kiểm soát lĩnh vực công nghệ để hỗ trợ nền kinh tế

H. Thủy 07:57 | 30/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nguồn thạo tin cho hay Chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu nới lỏng kiểm soát đối với lĩnh vực công nghệ, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách thúc đẩy nền kinh tế đi lên sau các đợt phong tỏa phòng dịch kéo dài.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc họp hôm 29/4, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng và ổn định giao thông, hậu cần và chuỗi cung ứng.

Ông Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại công ty quản lý tài sản Natixis, đánh giá cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc là một dấu hiệu tích cực, cho thấy chính phủ nước này trong ngắn hạn đang ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn so với nhiều mục tiêu khác, như giảm đòn bẩy nợ hoặc sửa đổi quy định. Đây có thể là yếu tố giúp nhà đầu tư lạc quan hơn một chút trong giai đoạn trước mắt.

Tâm lý lạc quan cũng được thúc đẩy bởi thông tin rằng các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề vào đầu tháng tới với một số công ty Internet, dự kiến sẽ do ông Tập Cận Bình chủ trì.

Theo đó, một nguồn tin cho hay Bộ Chính trị Trung Quốc trong cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, bao gồm cái gọi là "nền kinh tế nền tảng Internet". Thông tin này khiến giới đầu tư hy vọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất có thể sẽ qua đối với lĩnh vực công nghệ của nước này, sau một loạt cuộc điều tra dồn dập bắt đầu vào cuối năm 2020.

Tờ South China Morning Post, bên đầu tiên đưa tin về cuộc họp sắp tới, viện dẫn các nguồn thạo tin rằng các “gã khổng lồ” công nghệ Alibaba Group Holding, Tencent Holdings, công ty chuyên về giao đồ ăn Meituan và chủ sở hữu TikTok là ByteDance đã được mời tham dự cuộc họp nêu trên.

Một nguồn tin khác chia sẻ với hãng tin Reuters rằng giới chức Trung Quốc đang tìm cách trấn an các công ty về môi trường pháp lý hiện tại và khuyến khích họ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, một số nguồn tin cho biết các nhà quản lý Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận về chi tiết của một thỏa thuận kiểm toán mà Trung Quốc hy vọng sẽ được ký kết trong năm nay. Đây là động thái mới nhất nhằm cố gắng giữ các công ty Trung Quốc khỏi bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Ông Ming Liao, đối tác sáng lập của công ty quản lý tài sản Prospect Avenue Capital nhận định các cơ quan quản lý Trung Quốc đã cố gắng cân bằng giữa tăng trưởng và quản lý trong nhiều năm qua.

Hiện thời, các đợt siết chặt quản lý với lĩnh vực công nghệ dừng lại khi nền kinh tế đang tìm kiếm động lực tăng trưởng. Ông Ming Liao cho biết thêm rằng các nhà đầu tư đang chờ đợi các chính sách quản lý để ổn định triển vọng đầu tư vào Trung Quốc, đặc biệt là một bộ luật rõ ràng về niêm yết chứng khoán tại nước ngoài.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, song các nhà kinh tế tư nhân cho rằng sẽ khó đạt được con số trên nếu không có sự hỗ trợ đáng kể cho nền kinh tế. Các lệnh phong tỏa cùng nhiều các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt khác của Trung Quốc đang ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu.