Trung Quốc tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát đối với Alibaba

12:50 28/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 27/12 cho biết đã yêu cầu tập đoàn Ant Group chấn chỉnh lại hoạt động cho vay và các hoạt động tài chính tiêu dùng khác.

Thông báo này được đưa ra sau hơn một tháng khi nhà chức trách Trung Quốc đột ngột đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group tại sàn Thượng Hải và Hong Kong, và chỉ vài ngày sau khi cơ quan chống độc quyền của nước này cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra vào tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.
 
Nhà chức trách của Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường các hoạt động kiểm soát đối với đế chế tài chính hùng mạnh của Jack Ma, sau khi ông công khai chỉ trích hệ thống quản lý nhà nước của Trung Quốc là yếu kém và đang kìm hãm sự đổi mới vào tháng 10 vừa qua.
 
Trung Quốc tăng cường các hoạt động giám sát đối với AlibabaChính quyền Trung Quốc đang gia tăng áp lực vào Jack Ma và những đế chế khổng lồ của ông
 
Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Pan Gongsheng cho biết, PBOC đã yêu cầu Ant Group phải chấn chỉnh các vi phạm về quy định tài chính, bao gồm cả các hoạt động kinh doanh tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản, đồng thời đại tu hoạt động kinh doanh xếp hạng tín dụng để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng.
 
Mặc dù nhà chức trách không bắt buộc Ant Group phải chia tách các hoạt động kinh doanh trên, nhưng nhấn mạnh rằng Ant "hiểu sự cần thiết của việc đại tu toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình" và họ "phải đưa ra lộ trình thời gian thực hiện điều đó sớm nhất có thể".
 
Ant Group phải được cấp phép đầy đủ để hoạt động kinh doanh tín dụng cá nhân và minh bạch hơn về các giao dịch thanh toán của bên thứ ba và không tham gia vào các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Ông Pan nói thêm.
 
Ant Group cho biết trong một tuyên bố là sẽ thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo quy định của nhà chức trách Trung Quốc đưa ra.
 
Một nguồn tin tiết lộ với tờ Bloomberg rằng Jack Ma thậm chí còn bị yêu cầu không được rời khỏi đất nước.
 
Ông Pan cho biết đại diện Ant Group đã làm việc với PBOC và các cơ quan quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối của Trung Quốc vào hôm thứ Bảy (26/12).
 
Trong cuộc làm việc, các nhà quản lý đã chỉ trích các vấn đề của Ant bao gồm quản trị công ty yếu kém, coi thường các yêu cầu quy định và tham gia vào các hoạt động kinh doanh chênh lệch giá, sử dụng lợi thế thị trường để chèn ép đối thủ cạnh tranh và làm tổn hại lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
 
Ant Group  được thành lập vào năm 2004 và thuộc sở hữu của Alibaba với 33% cổ phần. Ứng dụng Alipay của Ant đã thống trị thị trường thanh toán kỹ thuật số ở Trung Quốc, với hơn 730 triệu người dùng mỗi tháng. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu này cũng đã xây dựng một đế chế kết nối người đi vay và người cho vay của Trung Quốc, đảm bảo các khoản vay ngắn hạn được giải ngân chỉ trong vòng vài phút. Ant group được định giá vào khoảng 300 tỷ USD khi ra mắt thị trường chứng khoán.
 
Tháng trước, Trung Quốc đã ban hành các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn hành vi độc quyền của các công ty internet, và Bộ Chính trị Trung Quốc trong tháng này tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực chống độc quyền vào năm 2021 và kiềm chế “sự bành trướng vốn gây rối loạn”.
 
Chính quyền Trung Quốc cũng cảnh báo các gã khổng lồ internet trong tháng này phải chuẩn bị cho việc bị tăng cường giám sát, và thông báo điều tra về vụ sáp nhập liên quan đến Alibaba và Tencent Holdings Ltd.
 
Hải An (Theo Reuters)