Truy thu thuế 14 tỷ đồng từ những người kinh doanh thương mại điện tử

10:21 | 28/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan thuế đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử về việc kê khai nộp thuế và truy thu gần 14 tỷ đồng.

Trao đổi với TTXVN, ông Vũ Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết: Ngành Thuế đang trực tiếp hướng dẫn kê khai người nộp thuế với những người kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử, nhất là trên các nền tảng Youtube, Google và Facebook.

Theo đó, tổng số tiền truy thu là 13,9 tỷ đồng. Tuy nhiên số tiền thuế còn phải truy thu còn khá lớn bởi trong 8 tháng năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỷ đồng doanh thu từ các loại hình trên, trong đó số thuế phải thu khoảng 93 tỷ đồng.

Truy thu thuế 14 tỷ đồng từ những người kinh doanh thương mại điện tử - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Thuế, ngành Thuế đã phát hiện số thu khá lớn của các cá nhân liên quan cùng số tiền thuế truy thu không nhỏ. Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỷ đồng.

Ông Cường cho biết, trong đó có một số vụ việc điển hình như trường hợp cá nhân là ông Trần Đức Phương đã nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế, tiền phạt là hơn 4 tỷ đồng.

Thanh tra ngành Thuế cũng đã xác định hiện có 27 ứng dụng (App) trung gian vận chuyển hàng hóa từ người bán hàng thương mại điện tử đến người tiêu dùng.

Toàn bộ cơ sở dữ liệu được lưu giữ. Để chống thất thu thuế, ngành Thuế sẽ áp dụng biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đối với những trường hợp chây ỳ không kê khai và nộp thuế. 

Theo VTV.vn, Tổng cục Thuế cũng cho biết, đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) thống kê doanh thu Netflix, phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, năm 2016.

Đại diện Netflix khẳng định, đơn vị này chưa có dự định mở văn phòng đại diện ở Việt Nam. Đại diện công ty cho biết: "Tại những quốc gia không mở văn phòng, Netflix vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa". 

Theo VneExpress, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) Vũ Mạnh Cường cho hay, ngành thuế có thể kê khai thuế điện tử do đó Netflix có thể quyết định có đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam hay không. Dù vậy, theo Luật An ninh mạng, việc đặt máy chủ tại Việt Nam đã trở thành quy định bắt buộc để có thể quản lý thuế và nhiều công việc khác liên quan.

Ứng dụng Netflix có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng phải trả từ 180.000 - 260.000 để sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, đơn vị này chưa từng thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Lệ Vỹ