Từ 1/7, Bắc Giang sẽ khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong KCN

15:06 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đưa hầu hết doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh trở lại hoạt động sản xuất từ ngày 1/7.

Cụ thể, tỉnh dự tính nâng dần lượng giá trị sản xuất công nghiệp trong các tháng sắp tới: tháng 7/2021 đạt khoảng 8.000 tỷ đồng; tháng 8/2021 đạt khoảng 10.000 tỷ đồng; tháng 9, 10/2021 đạt khoảng 12.000 tỷ đồng/tháng; từ tháng 11/2021 đạt trên 15.000 tỷ đồng/tháng.

Tương ứng với đó, tỉnh sẽ cố gắng đưa khoảng 30.000 người lao động trở lại làm việc từ tháng 7, 50.000 người vào cuối tháng 8 và hơn 120.000 lao động vào cuối năm nay. 

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng nêu rõ quan điểm tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ các DN khôi phục hoạt động sản xuất, hạn chế tối đa đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc tổ chức hoạt động sản xuất trở lại của các DN sẽ phải cân bằng giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống, dịch Covid-19.

Tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tìm hướng giải quyết bài toán thiếu hụt về lao động. Lãnh đạo Bắc Giang yêu cầu Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp hướng dẫn các huyện, xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác nhận người lao động ra khỏi diện có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid–19.

Từ 1/7, Bắc Giang sẽ khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong KCN - ảnh 1

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại các KCN đã bị ngưng trễ trong vài tháng qua bởi dịch Covid-19

Đồng thời, trợ giúp doanh nghiệp đón người lao động quay trở lại làm việc, đảm bảo thời gian theo phương án đã được thống nhất với doanh nghiệp. Tỉnh yêu cầu các địa phương cần thúc đẩy quá trình xác nhận danh sách người lao động đáp ứng đủ điều kiện quay trở lại làm việc, trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm nhận được danh sách phải có văn bản phản hồi nhanh tới doanh nghiệp.

Trong trường hợp sau khi quay trở lại doanh nghiệp mà người lao động có nhu cầu trở lại địa phương cư trú thì nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian ít nhất là 3 ngày trước ngày trở về sẽ không phải trải qua các biện pháp cách ly y tế. 

Cùng với đó, Bắc Giang sẽ hỗ trợ các đơn vị tuyển dụng lao động theo thứ tự ưu tiên như sau: Tuyển lao động đang ở các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tuyển lao động trong tỉnh; tuyển lao động ngoài tỉnh.

Về vấn đề bố trí chỗ ở cho người lao động sẽ theo hướng cả trong và ngoài doanh nghiệp. Đối với chỗ ở tập trung ngoài DN, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học... Đồng thời, tổ chức làm sạch, khử khuẩn các khu vực nhà trọ để chuẩn bị nơi ở cho công nhân.

Tỉnh cũng không bắt buộc doanh nghiệp phải có khu cách ly tập trung khi xảy ra ca nghi nhiễm, nhiễm Covid-19. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo phương án UBND các cấp bố trí địa điểm cách ly; doanh nghiệp chỉ phải chịu phần chi phí cách ly. 

Cuối cùng, yêu cầu Sở GTVT của tỉnh nhanh chóng cho các phương tiện chở hàng, vận chuyển được lưu thông qua các chốt kiểm dịch. Chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe khai báo y tế, đo thân nhiệt... Bắc Giang đề nghị các doanh nghiệp phải làm hồ sơ an toàn cho các phương tiện vận chuyển và lái xe, phụ xe với trường hợp vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh khác.

H.S

Xem thêm: Bắc Giang bác bỏ thông tin hơn 500 công nhân “trốn cách ly y tế”